Đánh sập 2 “tập đoàn” đa cấp lừa đảo

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 17:46 PM (GMT+7)

Với chiêu thức lừa đảo tinh vi, hai tập đoàn kinh doanh đa cấp Cộng Đồng Việt và Tâm Mặt Trời đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng vạn người…

100.000 người mắc lừa Cộng Đồng Việt

Bộ Công an xác nhận vừa đánh sập “tập đoàn” lừa đảo tinh vi mang tên công ty Cộng Đồng Việt (trụ sở tại nhà số 87, đường nối dài Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công ty lừa đảo này do Nguyễn Minh Thành là đại diện, còn Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT công ty đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đánh sập 2 “tập đoàn” đa cấp lừa đảo - 1

Trụ sở chính của công ty Cộng Đồng Việt

Theo cơ quan điều tra, kế hoạch lừa đảo của công ty Cộng Đồng Việt khá tinh vi, dưới chiêu thức huy động vốn đa cấp qua mạng internet. Để tạo lòng tin cho nạn nhân, công ty Cộng Đồng Việt không ngừng giới thiệu, khoe khoang lợi nhuận trong việc kinh doanh để lôi kéo người góp vốn, đồng thời không quên động viên các thành viên lôi kéo những người khác để tăng thêm thu nhập. Riêng mỗi người góp vốn vào công ty hứa hẹn sẽ được chi trả gấp 3 lần cả gốc lẫn lãi chỉ sau nửa năm.

Không những thế, những người góp vốn ban đầu được phía “tập đoàn” này chi trả tiền lãi suất bằng 1/3 - 1/4 của các thành viên khác đóng vào để tạo niềm tin. Thấy đúng như cách quảng cáo từ công ty Cộng Đồng Việt, nhiều người hám lợi đã đầu tư từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng, nhưng sau đó không thấy trả lãi suất định kỳ như trước nên mới tá hỏa và đến trụ sở công an tố cáo.

Công ty Cộng Đồng Việt quy định, người tham gia phải góp vốn ít nhất từ 3 “mã” trở lên (mỗi “mã” là 1,8 triệu đồng). Công ty này còn khuyến khích người tham gia 3 “mã” trở lên lôi kéo những người khác tham gia, và nếu kéo thêm được 4 “mã” nữa (với số tiền 12,6 triệu đồng) thì người đó được thưởng ở bậc 1 (số tiền 2 triệu đồng). Khi hệ thống người đó tạo lập được 49 “mã” (tức số tiền hơn 82 triệu đồng) thì người đứng đầu hệ thống được tăng ở bậc 2 với số tiền hàng chục triệu đồng, kèm theo ô tô, ĐTDĐ và xe máy xịn...

Được biết, trong quá trình khám xét nơi ở của nhiều lãnh đạo công ty Cộng Đồng Việt, cơ quan chức năng đã thống kê sơ bộ và phát hiện công ty này đã lừa đảo gần 100.000 người, chiếm đoạt số tiền gần 400 tỷ đồng.

Công ty Tâm Mặt Trời chiếm đoạt trên 130 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố 7 lãnh đạo công ty Tâm Mặt Trời (trụ sở chính ở số 15B, đường Sông đà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, hiện công an đang tạm giữ Nguyễn Hoàng Vũ, Tổng giám đốc, và Thiên Trí Sanh, Phó tổng giám đốc. Hiện còn 2 đối tượng khác đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và đang bị công an truy bắt.

Đánh sập 2 “tập đoàn” đa cấp lừa đảo - 2

Nguyễn Hoàng Vũ, Tổng giám đốc công ty Tâm Mặt Trời bị bắt

Công ty Tâm Mặt Trời có nhiều trụ sở, đóng trên 30 tỉnh, thành ở Việt Nam. Theo thống kê từ cơ quan điều tra, hiện có khoảng gần 4 vạn người dính bẫy, ngoài ra Công ty Tâm Mặt Trời còn chiếm đoạt tài sản với số tiền ước tính 130 tỷ đồng. Được biết, còn nhiều nạn nhân khác chưa đến trụ sở công an tố cáo công ty Tâm Mặt Trời.

Công ty Tâm Mặt Trời từng quảng bá rộng rãi là thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hoạt động chuyên nghiệp trong môi trường thương mại điện tử, mục đích vì cộng đồng người tiêu dùng… Thế nhưng, hoạt động của công ty không khác gì mạng lưới Mua Bán 24 đã bị công an đánh sập trước đó, với đội ngũ kỹ thuật cao, ban cố vấn chiến lược là những chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử nhằm tạo lập một mạng lưới bán hàng đa cấp trực tuyến với nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi.

Đánh sập 2 “tập đoàn” đa cấp lừa đảo - 3

Trụ sở công ty Tâm Mặt Trời

Chiêu thức lừa đảo của công ty Tâm Mặt Trời là kêu gọi mọi người tham gia làm thành viên để sở hữu một gian hàng điện tử và được mua hàng hóa đa chủng loại với giá cực rẻ. Sau khi dụ dỗ được “con mồi”, các thành viên của công ty này yêu cầu nạn nhân đóng 6 triệu đồng/người để sở hữu vô thời hạn gian hàng trên hệ thống thương mại điện tử do công ty này quản lý.

Ngoài ra, công ty này còn cho nạn nhân xem clip quảng bá được dựng sẵn và “nổ” rằng, sau khi tham gia mọi người sẽ được mua hàng miến phí như: Hàng tiêu dùng, hàng điện tử… giảm từ 10 – 50%. Các thành viên phải liên tục mở rộng hệ thống bằng cách lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia, mỗi thành viên sẽ nhận được tiền hoa hồng 1,5 triệu đồng/người tham gia và người cấp 1 có công tạo lập hệ thống cũng được thưởng 300 ngàn đồng.

Phía công ty công ty Tâm Mặt Trời còn quy định, nhánh của người nào đông thành viên sẽ được gọi là VIP, được thưởng trung bình là 80 triệu đồng/tháng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)