Đánh bom đẫm máu tại Iraq, 100 người chết

Hôm qua, một loạt vụ đánh bom đẫm máu đã xảy ra ở nhiều thành phố trên khắp đất nước Iraq sau khi Phó tổng thống nước này bị kết án tử hình vắng mặt, khiến ít nhất 100 người tử vong.

Các vụ tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra gần thành phố Amara, cách thủ đô Baghdad 300 km về phía Nam khi hai chiếc bom xe phát nổ bên ngoài một nhà thờ Hồi Giáo Shi'ite khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Do bệnh viện chính quá tải, số người bị thương được chuyển đến các nhà thờ ở Amara đã phải sử dụng tới loa phát thanh để kêu gọi tín đồ hiến máu nhân đạo.

Đánh bom đẫm máu tại Iraq, 100 người chết - 1

Nhân viên an ninh Iraq thị sát hiện trường vụ đánh bom ở Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc

Giới chức địa phương cho biết, môt quả bom xe khác phát nổ bên ngoài tòa nhà trụ sở Lãnh sự quán Pháp ở Nassiriya, cách Baghdad khoảng 300 về phía Nam khiến 1 sỹ quan cảnh sát bảo vệ tử vong và làm bị thương thêm 4 người khác.

Ngoài ra, trong ngày Chủ nhật (9/9) còn liên tiếp xảy ra nhiều vụ đánh bom nghiêm trọng ở các thành phố Kirkuk, Baquba, Samarra, Basra và Tuz Khurmato khiến tổng số nạn nhân thiệt mạng lên tới ít nhất 100 người, chưa kể khoảng 200 người khác bị thương.

Các vụ tấn công đẫm máu trên diễn ra sau khi Phó tổng thống Iraq Tareq al-Hashemi bị kết án tử hình đã bỏ trốn.

Là một chính trị gia cao cấp theo dòng Hồi Giáo Sunni, Hashemi đã chạy khỏi Iraq khi chính quyền ban hành lệnh bắt giữ ông này hồi tháng 12/2011, ngay sau thời điểm Mỹ rút quân vì cáo buộc dính líu tới 150 vụ tấn công trong giai đoạn từ 2005 đến 2011.

Kể từ khi binh lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq, chính phủ của thủ tướng Maliki do người Shi'ite chiếm đa số kiểm soát đã rơi vào bế tắc chính trị vì những tranh chấp phe phái. Lực lượng nổi dậy không ngừng phát động các cuộc tấn công làm bùng phát những căng thẳng giáo phái từng đẩy Iraq vào cuộc nội chiến giai đoạn 2006-2007.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN