Đài Loan mất máy tính tối mật tại tàu tên lửa

Quân đội Đài Loan ngày hôm nay (11/6) cho biết, họ đang điều tra vụ mất một máy tính tối mật của tàu chiến tàng hình đồng thời hướng sự nghi ngờ sang Trung Quốc.

Theo đó, tháng trước, chiếc máy tính xách tay cài đặt trên tàu chiến mang tên lửa định hướng lớp Quang Hoa 6 đã “không cánh mà bay” khi con tàu này đang neo đậu tại cảng miền Nam Tsoying, căn cứ không quân lớn nhất của Đài Loan.

Sau điều tra ban đầu, Hải quân Đài Loan cho biết vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chiếc máy tính đã biến mất như thế nào.

“Chúng tôi thừa nhận hải quân của mình đã có một số sơ hở trong vấn đề kiểm soát nhân sự ở căn cứ”, một phát ngôn viên Hải quân Đài Loan nói với AFP. Ông này cho biết thêm rằng vụ việc đang được các công tố viên quân sự điều tra.

Chiếc máy tính xách tay thuộc sở hữu của một nhà thầu tư nhân nhưng đã được cài đặt trên tàu chiến này trong thời gian 6 tháng để thủy thủ đoàn tiến hành thử nghiệm các thiết bị và quy trình thông tin bí mật.

Đài Loan mất máy tính tối mật tại tàu tên lửa - 1

Quang Hoa 6 của Hải quân Đài Loan tham gia tập trận ngoài khơi cảng Tsoying ngày 26/1/2010

Quang Hoa 6 thuộc liên đội gồm 10 tàu tên lửa được Hải quân Đài Loan đưa vào sử dụng năm 2010. Tất cả các tàu này đều được trang bị công nghệ tàng hình cho phép giảm bớt nguy cơ bị radar phát hiện. Ngoài ra, mỗi chiếc còn được biên chế 4 tên lửa tàu đối tàu Hùng phong II do Đài Loan tự phát triển có tầm bắn trung bình 150 km.

“Nếu Trung Quốc có được chiếc máy tính này thì họ sẽ tìm ra mã thông tin “nhạy cảm cao” cũng như dữ liệu tên lửa có liên quan”, Erich Shih, biên tập viên Tạp chí Defence International có trụ sở tại Đài Loan cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN