Đã phát hiện mảnh vỡ của MH370?

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 09:04 AM (GMT+7)

Hôm 29/4, một công ty thăm dò Úc tuyên bố đã tìm thấy đống đổ nát ở vịnh Bengal có thể là của chiếc máy bay mất tích MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).

Công ty GeoResonance có trụ sở tại Adelaide (Úc) đã bắt đầu tìm kiếm chiếc phi cơ mất tích từ ngày 10/3, nghĩa là 2 ngày sau khi MH370 biến mất. Sau 6 tuần săn lùng, công ty đã phát hiện ra những mảnh vỡ tại địa điểm cách khu vực đang tìm kiếm trên Ấn Độ Dương tới 5.000 km.

Công ty GeoResonance đã tìm kiếm chiếc Boeing 777 trong khu vực có diện tích 2 triệu km2 dựa trên các hình ảnh thu được từ vệ tinh. Các nhà khoa học trong công ty đã tập trung săn lùng ở phía bắc của vị trí phát hiện ra tín hiệu cuối cùng của chiếc phi cơ. Họ đã sử dụng hơn 20 công nghệ tiên tiến nhất để phân tích những dữ liệu thu được, bao gồm cả một thiết bị dò phóng xạ. 

Phát ngôn viên của công ty GeoResonance, ông David Pope, cho biết: “ Những công nghệ mà chúng tôi sử dụng vốn được thiết kế để tìm kiếm đầu đạn hạt nhân hoặc tàu ngầm. Nhóm tìm kiếm của ở Ukraine đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện những công việc này”.

Đã phát hiện mảnh vỡ của MH370? - 1

Tàu Ocean Shield của Úc vẫn tiếp tục tìm kiếm MH370 trên biển Ấn Độ Dương.

Ông David cũng cho biết, công ty GeoResonance đã so sánh những phát hiện của mình với hình ảnh vịnh Bengal được chụp ngày 5/3, tức là 3 ngày trước khi chiếc phi cơ mất tích, và không thấy bất cứ thứ gì giống như những vật họ tìm ra trong những bức ảnh gần đây.

Ông David Pope cho biết thêm: “Những mảnh vỡ không có ở đó trước khi MH370 mất tích. Chúng tôi không khẳng định đó thực sự là MH370. Tuy nhiên, đây là một manh mối mà chúng ta có thể tiếp tục theo dõi”.

Một phát ngôn viên khác của công ty GeoResonance, ông Pavel Kursa, cho hay, đã phát hiện ra một số yếu tố có trong máy bay thương mại tại khu vực tìm thấy đống đổ nát ở vịnh Bengal.

Trong bài phát biểu ở kênh 7 truyền hình Úc, ông Kursa, cho biết: “Chúng tôi đã xác định những nguyên tố hóa học và vật liệu chế tạo nên một chiếc Boeing 777 gồm nhôm, titan, đồng, hợp kim thép và một số vật liệu khác”.

Chiếc máy bay MH370 của MAS mất tích từ ngày 8/3, mang theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn. Một cuộc tìm kiếm đa quốc gia đã được triển khai. Tuy nhiên, cho tới nay cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả nào.                                                        

Theo Nguyễn Bình (Theo Straits Times) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn
Báo lỗi nội dung