Đà Nẵng: Xoá sổ biệt phủ “khủng” của đại gia vàng

Ngày 3.7, Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu thu hồi đất trồng rừng và phát triển kinh tế vườn giao khoán cho hộ ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam.

Với quyết định này, biệt phủ nhiều tỷ đồng của ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty khai thác vàng ở Quảng Nam sẽ bị “xoá sổ”.

Bởi trước đó, năm 1997, gia đình ông Phan Như Thạch được Ban quản lý Rừng Đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán 3ha đất rừng ở khu vực đồi Chim Chim. Sau đó đến tháng 11.2000, gia đình ông Phan Như Thạch được giao thêm gần 2.000 m2  đất lâm nghiệp ở Khu tập thể đội trồng rừng Hải Vân với mục đích trồng rừng phát triển kinh tế.

Tuy nhiên ông Phan Như Thạch đã làm sai khi chuyển nhượng 1.5ha đất rừng ở khu vực đồi Chim Chim cho ông Ngô Văn Quang. Bởi theo Nghị định 01 của Chính Phủ quy định về  người được giao khoán đất lâm nghiệp chỉ được sử dụng vào mục đích trồng rừng phát triển kinh tế, không được chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào.

Như vậy, 1,5ha đất ông Quang được chuyển nhượng từ ông Thạch là đất chuyển nhượng sai pháp luật. Tiếp đó ông Quang tiếp tục cho xây dựng công trình trên khu đất trái phép này.

Đà Nẵng: Xoá sổ biệt phủ “khủng” của đại gia vàng - 1
Biệt phủ đại gia lừng lững trên rừng đặc dụng Nam Hải Vân 

Với những sai phạm trên, Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng yêu cầu Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu mời bên nhận khoán đến để làm thủ tục liên quan đến việc thanh lý (hoặc hủy) hợp đồng với bên nhận khoán do vi phạm. Chậm nhất đến ngày 5.7 phải hoàn thành việc thanh lý (hoặc hủy) hợp đồng.

Như vậy với quyết định này, biệt phủ “khủng” của ông Ngô Văn Quang sẽ bị xoá sổ. Dù trước đó nhiều lần ông Quang đã gửi đơn xin UBND thành phố giữ lại khu nhà rường bằng gỗ, mái đúc… để hoán đổi thành khu du lịch sinh thái.

Như tin đã đưa, ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã xây khu biệt thự với nhiều hạng mục công trình rộng 17.750 m2 tại bìa rừng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) khi chưa được cấp phép.

Ngoài ra, vào năm 2009, gia đình ông Thạch trong quá trình sử dụng 3ha đất rừng được giao đã chuyển nhượng 1,5ha cho gia đình ông Ngô Văn Quang sử dụng theo hợp đồng giao khoán. Tại khu đất được giao chuyển nhượng, ông Quang cho xây dựng biệt thự không phép kéo dài từ năm 2010 đến nay. Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu và UBND phường Hòa Hiệp Bắc nhiều lần kiểm tra lập biên bản nhưng công trình vẫn được xây dựng.

Sau đó vào ngày 4.2.2015, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc gia đình ông Thach và ông Quang tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Đến nay ông Thạch đã nghiêm túc chấp hành quyết định của UBND quận Liên Chiêu nhưng biệt phủ ông Ngô Văn Quang vẫn lừng lững trên rùng đặc dụng Nam Hải Vân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đình Thiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN