Đà Nẵng trả 1.251 tỷ đồng để giữ lại sân vận động Chi Lăng nhưng bất thành

Sự kiện: Thời sự

Chiều 20/3, tại cuộc họp báo quý 1/2024 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở TN&MT, thông tin những vấn đề liên quan đến sân vận động Chi Lăng.

Theo ông Chương, sân vận động Chi Lăng có diện tích 55.061 m2. Tại thời điểm năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh), TP. Đà Nẵng đã phê duyệt sơ đồ ranh giới để chuyển mục đích sử dụng đất cho Tập đoàn Thiên Thanh. Thời điểm đó, TP. Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại sân vận động này. Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh thế chấp vay vốn ngân hàng.

"Hiện tại sân vận động Chi Lăng là tài sản được kê biên để đảm bảo thi hành án bản án đã có hiệu lực", ông Chương cho biết.

Ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành

Ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành

Liên quan đến nguyện vọng nhân dân TP. Đà Nẵng muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng, ông Chương cho biết: Từ sau năm 2018, thành phố đã đã có văn bản kiến nghị Chính phủ nêu rõ nguyện vọng xin được giữ lại sân Chi Lăng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, Tổng cục Thi hành án đã tổ chức phiên làm việc giữa UBND thành phố và Ngân hàng Xây dựng. Tuy nhiên, theo ông Chương, cuộc làm việc thời điểm đó các bên đã không gặp nhau trong quan điểm vì xung đột về lợi ích kinh tế. Việc thương lượng để giữ lại sân Chi Lăng vẫn chưa thành.

"Quan điểm của thành phố là xin giữ lại sân Chi Lăng và hoàn trả số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ đồng. Tại thời điểm thương lượng, Tập đoàn Thiên Thanh phải trả cho ngân hàng với số tiền 8.408 tỷ đồng. Trong đó, tiền gốc là 4.000 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh là 4.408 tỷ đồng... Như vậy, mức yêu cầu của thành phố với hiện trạng vay thực tế thể hiện trên hồ sơ vay ngân hàng của ông Phạm Công Danh thì không có điểm gặp nhau", ông Chương cho biết.

Một phần sân vận động Chi Lăng hiện nay.

Một phần sân vận động Chi Lăng hiện nay.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT, sân vận động Chi Lăng là tài sản thi hành án nên TP. Đà Nẵng không thể sử dụng quyền của Nhà nước để can thiệp, xử lý vấn đề có liên quan. Trong trường hợp này, thành phố cũng là một trong những đối tượng phải chấp hành bản án đã có hiệu lực.

Ông Chương cũng thông tin, trong quá trình giải quyết có những vấn đề pháp lý trước đây chưa đảm bảo theo quy định pháp luật dẫn đến xung đột về mặt kinh tế và pháp lý nên thành phố đang tập trung xử lý. Theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, riêng với sân Chi Lăng, việc giảm 10% tiền đất là không đúng pháp luật nên cần phải thu hồi vào ngân sách Nhà nước.

"Thời gian qua, cơ quan thuế và ngành TN&MT đã đôn đốc thu số tiền 139 tỷ đồng tiền giảm 10%. Tuy nhiên, đến nay, các đối tượng có liên chưa khắc phục nên số tiền vẫn đang 'treo'. Trong quá trình xử lý thi hành án, sở buộc phải trừ số tiền đó lại để nộp vào ngân sách", ông Chương cho biết.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, kiến nghị về sân vận động Chi Lăng của thành phố đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án, nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị.

Theo ông Nam, Bộ Chính trị đã xem xét việc này và sẽ có văn bản trả lời sớm cho Chính phủ để hướng dẫn địa phương thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

TPO - Sau 12 năm được Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh, sân vận động Chi Lăng hoang tàn ngay giữa trung tâm thành phố. Bên trong sân vận động với sức chứa 28.000 chỗ ngồi, nay cây cối đã mọc um tùm trên các khán đài. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thành ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN