Đà Nẵng nhận sai, dừng việc siết nhập cư

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 19:21 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đà Nẵng chính thức nhận sai và quyết định dừng thực hiện quy định siết nhập cư đã nhiều lần bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì trái luật song vẫn hi vọng một ngày nào đó quy định siết nhập cư sẽ chính thức được công nhận .

Ông Huỳnh Nghĩa, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, vừa có văn bản gửi UBND TP này đề nghị chỉ đạo công an TP, UBND các quận, huyện trên địa bàn bảo đảm việc đăng ký, quản lý cư trú theo đúng quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, quản lý đối với đối tượng có tiền án, tiền sự, nhân khẩu tạm trú và tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Đà Nẵng nhận sai, dừng việc siết nhập cư - 1

Đà Nẵng đã quyết định dừng việc thực hiện quy định siết người nhập cư

Tuy nhiên, HĐND TP Đà Nẵng vẫn hi vọng một ngày nào đó quy định siết nhập cư của mình sẽ chính thức được công nhận khi cho biết chỉ đạo được đưa ra trong thời gian chờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội sửa đổi Luật Cư trú và Chính phủ sửa đổi nội dung về đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định khi đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương tại Nghị định 107/2007.

Theo TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), động thái này cho thấy Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã chính thức nhận sai khi đưa vào Nghị quyết 23/2011 những nội dung liên quan đến siết nhập cư trái pháp luật và đã bị Bộ Tư pháp nhiều lần “tuýt còi”.

Trước đó, Đà Nẵng đã nhiều lần “cãi qua cãi lại” với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật về những nội dung trái luật trong Nghị quyết 23. Đà Nẵng sau đó đã nhận sai và bãi bỏ 2 quy định về xử phạt, tạm giữ xe 60 ngày đối với người chưa đủ độ tuổi theo quy định đi xe máy và tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Riêng quy định “tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án, tiền sự", Đà Nẵng vẫn cương quyết thực hiện và cho rằng mình làm đúng.

Đến ngày 23/8 vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc đối thoại với các cơ quan liên quan và đại diện HĐND TP Đà Nẵng để chốt lại vấn đề. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ cho biết, nếu HĐND TP Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm và không có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện đúng Luật Cư trú, sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng đình chỉ và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bãi bỏ nội dung trái luật này.

Dự họp hôm đó, ông Huỳnh Nghĩa đã thừa nhận ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng và sẽ báo cáo Chủ tịch HĐND thành phố xem xét và có giải pháp để báo cáo Thủ tướng.

Theo TS Lê Hồng Sơn, sắp tới Thường trực HĐND TP Đà Nẵng phải tiến hành sửa Nghị định 23/2011 theo hướng bãi bỏ quy định này chứ không thể chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo ngừng thực hiện việc siết nhập cư là xong.
T.Kha

Chia sẻ
Theo T.Kha (Người lao động)
Báo lỗi nội dung