Cựu ngoại trưởng Algeria thế chân ông Annan?

Sự kiện: Chiến sự Syria

Nhà ngoại giao Algeria đã nghỉ hưu Lakhdar Brahimi được dự kiến sẽ thay thế ông Kofi Annan làm đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin ngoại giao ngày hôm qua cho biết, cựu Bộ trưởng ngoại giao Algeria Lakhdar Brahimi nhiều khả năng sẽ thay thế ông Kofi Annan làm đặc phái viên về tình hình Syria trong thời gian tới.

Tuần trước, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và chủ nhân giải Nobel Hòa Bình, ông Kofi Annan tuyên bố sẽ từ chức đặc phái viên vì không thể thực hiện được công việc của mình trước sự bế tắc của Hội đồng bảo an LHQ về tình hình Syria.

Việc bổ nhiệm ông Brahimi có thể sẽ được công bố vào tuần tới nhưng theo các nguồn tin ngoại đề nghị không tiết lộ danhg tính thì có khả năng vẫn xảy ra sự thay đổi vào phút chót nếu một chính phủ chủ chốt nào đó bày tỏ nghi ngại về ứng viên được lựa chọn.

Ông Brahimi, 78 tuổi, từng giữ vai trò đặc phái viên của LHQ trong nhiều sứ mệnh khó khăn như ở Iraq sau khi Mỹ lật đổ Saddam Hussein, ở Afghanistan cả trước và sau khi kết thúc chế độ Taliban và ở Nam Phi thời hậu diệt chủng apartheid.

Tuy nhiên, tại Syria đây có thể là sự bổ nhiệm gây tranh cãi, một phần vì nỗ lực chấm dứt bạo lực của quốc tế đã bị cản trở bởi những bất đồng giữa 5 nước thường trực giữ quyền phủ quyết ở Hội đồng bảo an.

Trong tuyên bố từ chức của mình, ông Annan đổ lỗi cho những quốc gia này là một phần nguyên nhân khiến ông quyết định ra đi nhưng nói rằng người kế nhiệm ông có thể sẽ may mắn hơn.

Trong khi đó, theo một số nhà lãnh đạo phương Tây, kể từ tháng 3/2011 các lực lượng của Tổng thống Assad đã giết hại hơn 15.000 người trong nỗ lực nhằm chấm dứt phong trào nổi dậy chống chính phủ. Về phần mình, Damascus tuyên bố phiến quân đã sát hại hàng nghìn binh lính thuộc lực lượng an ninh nước này.

Trong vài tuần gần đây, ông Assad đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề, điển hình là việc đào nhiệm của thủ tướng Riyad Hijab hôm thứ Hai đầu tuần và 4 quan chức an ninh cấp cao bị ám sát hồi tháng trước.

Hôm qua, Tổng thống Assad đã bổ nhiệm ông Wael al-Halki làm thủ tướng mới của Syria trong khi quân đội chính phủ truy đuổi được phiến quân ra khỏi một quận chiến lược ở Aleppo, trung tâm thương mại và là thành phố lớn nhất của quốc gia Ả Rập này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung