Cứu 5 HS: Truy tặng Huân chương Dũng cảm

Sáng 13/5, lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nam - người đã hy sinh thân mình cứu 5 em nhỏ - đã diễn ra tại Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) trong không khí xúc động.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT Nghệ An đã truy tặng huân chương của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Văn Nam, đồng thời phát động phong trào tuổi trẻ Nghệ An noi gương đoàn viên này, người dũng cảm hy sinh thân mình cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối.

Cứu 5 HS: Truy tặng Huân chương Dũng cảm - 1

Bố em Nam xúc động nhận huân chương từ lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An tặng con mình

Trước đó, chiều 30/4, 4 học sinh lớp 9 Trường THCS Thuận Trung, gồm: Nguyễn Công Lương, Nguyễn Công Linh, Nguyễn Công Mạnh, Trần Quốc Mạnh và em Nguyễn Hữu Đô, học sinh lớp 6, bị đuối nước khi tắm ở sông Cả, thuộc khu vực bến đò Cung, xã Trung Sơn.

Nghe tiếng kêu cứu của các em nhỏ dưới sông, em Nguyễn Văn Nam (lớp 12 T7, Trường THPT Đô Lương 1) đã dũng cảm bơi ra cứu. Sau khi đưa các em nhỏ vào bờ, Nam kiệt sức và tử vong.

Ghi nhận tấm gương hy sinh quả cảm của học sinh Nguyễn Văn Nam, ngày 2/5, Trung ương Đoàn đã quyết định truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho em. Ngày 3/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT truy tặng bằng khen cho Nam vì đã có thành tích dũng cảm cứu người bị nạn.

Ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục quyết định truy tặng bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam vì đã có hành động dũng cảm cứu người; Tỉnh đoàn Nghệ An, Huyện đoàn Đô Lương cũng truy tặng giấy khen cho Nam.

Thư của Chủ tịch nước gửi gia đình em Nguyễn Văn Nam:

Hà Nội ngày 3/5/2013

Thư thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1, ở tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, tôi được biết chiều ngày 30/4/2013, tại khu vực bến đò Cung, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1 đã dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi đuối nước và bản thân tử nạn.

Tôi vô cùng xúc động trước hành động dũng cảm quên mình cứu người của em Nguyễn Văn Nam. Em là tấm gương sáng cho thanh thiếu niên cả nước học tập.

Với sự tiếc thương sâu sắc, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình em Nguyễn Văn Nam, mong bố mẹ, người thân của em hãy vượt qua mất mát đau thương này và mãi mãi tự hào về em - người con giàu lòng nhân ái, xả thân cứu người.

Thân ái

Trương Tấn Sang

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung