Cướp, giết, hiếp gia tăng do... khí hậu?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng bạo lực gia tăng trên thế giới là do biến đổi khí hậu gây nên.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Science do các nhà khoa học Mỹ tiến hành cho thấy khí hậu có liên hệ chặt chẽ với sự gia tăng bạo lực trên khắp thế giới. Theo đó chỉ một sự thay đổi nhỏ trong nhiệt độ hay lượng mưa đều liên quan đến sự gia tăng các vụ tấn công, cưỡng hiếp, giết người cũng như các cuộc xung đột và chiến tranh trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Marshall Burke thuộc Đại học California, Mỹ nói: “Đây là mối liên quan mà chúng tôi đã quan sát theo thời gian trên khắp các lục địa trên thế giới. Mối liên qiam giữa các biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột thường là rất lớn.”

Cướp, giết, hiếp gia tăng do... khí hậu? - 1

Các cuộc biểu tình ở Ai Cập ngày càng trở nên bạo lực

Các nhà khoa học đã xem xét 60 công trình nghiên cứu trên khắp thế giới với những dữ liệu được thu thập qua hàng trăm năm và đã phát hiện ra mối liên hệ “có thật” giữa khí hậu và xung đột.

Trong các ví dụ mà họ đưa ra có tình trạng bạo lực và số vụ hiếp dâm ngày càng tăng ở Ấn Độ trong các vụ hạn hán gần đây cũng như số vụ tấn công, cưỡng hiếp và giết người đạt đến đỉnh điểm trong thời gian nắng nóng khủng khiếp ở Mỹ.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nhiệt độ tăng có liên quan tới các cuộc xung đột lớn, trong đó có những vụ đụng độ sắc tộc ở châu Âu và những cuộc nội chiến ở châu Phi.

Ông Burke cho biết: “Chúng tôi muốn nghiên cứu thận trọng và không muốn gán ghép bất cứ sự kiện riêng lẻ nào cho khí hậu, tuy nhiên có nhiều kết quả thu được thực sự rất thú vị.”

Cướp, giết, hiếp gia tăng do... khí hậu? - 2

Nạn hiếp dâm gia tăng ở Ấn Độ là do biến đổi khí hậu?

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm cách lý giải tại sao mối quan hệ nhân quả này lại tồn tại.

Nhà nghiên cứu Burke nhận định: “Một trong những cơ chế chính đóng vai trò quan trọng là những thay đổi về điều kiện kinh tế. Chúng ta biết rằng khí hậu ảnh hưởng đến các điều kiện kinh tế trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia nông nghiệp. Có nhiều bằng chứng cho thấy thay đổi về điều kiện kinh tế sẽ ảnh hưởng đến quyết định của con người, chẳng hạn như việc có tham gia nổi loạn hay không.”

Ông cũng cho rằng có thể có cơ sở vật lý cho mối liên hệ này, vì một số nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao sẽ khiến con người trở nên hung hãn hơn.

Nhóm nghiên cứu cho hay với mức độ biến đổi khí hậu như hiện nay, thế giới sẽ ngày càng trở nên bạo lực hơn.

Họ ước tính nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 2 độ C thì số tội phạm sẽ gia tăng khoảng 15%, và các cuộc xung đột nhóm sẽ tăng hơn 50% ở một số khu vực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung