Cuối tuần miền Bắc giảm mưa

Từ nay đến cuối tuần các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp suy yếu dần nên những cơn mưa dông diện rộng vẫn còn trong ngày thứ sáu và thứ bảy, sau đó giảm dần và chấm dứt trong ngày chủ nhật.

Từ ngày thứ hai, 21/5, khu vực các tỉnh Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội đã có mưa to đến rất to gây ngập úng nhiều tuyến phố nội đô. Tổng lượng mưa đo được trong các ngày từ 21 – 25/5 tại khu vực thủ đô Hà Nội phổ biến trong khoảng 150 – 200mm, cụ thể, tại khu vực trung tâm thủ đô 155,7mm, Hoài Đức 165,4mm, Hà Đông 223,4mm, Ba Vì 121,7mm, Sơn Tây 89,4mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong 2 – 3 ngày tới chưa có một hệ thống thời tiết nào đủ mạnh để chấm dứt nhanh tình trạng mưa kéo dài 3 – 4 ngày vừa qua mà hệ thống rãnh áp thấp sẽ tự suy yếu dần trong hai ngày cuối tuần. Do đó các tỉnh miền Bắc bao gồm khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn chịu sự chi phối của rãnh áp thấp nên mưa dông diện rộng vẫn được duy trì tại các khu vực này trong đêm ngày thứ sáu và kéo dài sang ngày thứ bảy. Cùng với xu hướng hoạt động yếu dần của rãnh áp thấp, mưa cũng sẽ giảm dần về cường độ trong ngày chủ nhật, trời có lúc hửng nắng và tạnh ráo. Cũng giống như hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, thủ đô Hà Nội tiếp tục có mưa, thời tiết mát mẻ, sau đó mưa giảm dần và trời hửng nắng trong ngày chủ nhật. Nhiệt độ các khu vực này cuối tuần phổ biến ở mức 30 – 33 độ C.

Dự báo trong hai ngày 25 – 26/5, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài nên trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn với biên độ lũ lên từ 1 – 2 mét. Khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa đã kéo dài nhiều ngày và khả năng xảy ra mưa lớn vẫn còn trong ngày hôm nay và ngày mai.

Các tỉnh trung Trung Bộ do nằm ở giữa hai hệ thống: rãnh áp thấp ở phía Bắc và gió mùa tây nam ở phía Nam, tuy nhiên cả hai đều ở khá xa và có cường độ được tăng cường nhưng không đủ mạnh nên mưa dông chỉ xuất hiện cục bộ ở một vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ chưa tăng cao do đới gió tây nam vẫn hoạt động yếu, chưa đủ khả năng gây ra hiệu ứng phơn.

Trong khi đó, trong hai  ngày cuối tuần, ở Tây Nguyên và Nam Bộ đới gió tây nam lại tăng cường độ nên mưa dông tại khu vực tăng lên diện nhiều nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng gián đoạn. Do ban ngày vẫn có nắng và mưa dông chỉ xảy ra trong thời gian ngắn vào cuối buổi chiều và tối nên nhiệt độ tại các tỉnh phía Nam không biến đổi nhiều, phổ biến trong khoảng 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày đầu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; ngày sau có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung