Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama đến thăm Việt Nam

Thứ Ba, ngày 10/05/2016 11:26 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Barack Obama

Ông Obama sẽ dành thời gian gặp gỡ người dân các tầng lớp xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama đến thăm Việt Nam - 1

Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 5 (Ảnh: AP)

Sáng 10.5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương - Daniel R. Russel đã có cuộc gặp gỡ báo chí, tiếp nhận các câu hỏi, thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Barack Obama.

Ông Daniel R. Russel cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, cùng với dịp ông Obama tham dự Hội nghị G7 tại Nhật Bản.

Thông tin chi tiết về ngày, giờ sẽ được Nhà trắng, Chính phủ Việt Nam thông báo chính thức.

“Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Chính phủ, đại diện giới doanh nhân, người dân các tầng lớp xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tôi tin rằng với một đất nước nổi tiếng, có nền văn hóa đặc biệt như Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ dành nhiều thời gian để đi thăm quan và tiếp xúc với mọi người”, ông Daniel R. Russel nói.

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama đến thăm Việt Nam - 2

Ông Daniel R. Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho hay, Tổng thống Obama rất mong đợi đến Việt Nam (Ảnh: Tất Định) 

Ông Daniel R. Russel cho hay, Tổng thống Obama rất mong được đến Hà Nội để gặp gỡ các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. Chắc chắn trong chuyến thăm này, hai bên sẽ đề cập đến 5 lĩnh vực quan trọng.

“Trước hết, Tổng thống sẽ nhấn mạnh ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền, không chỉ đáp ứng tốt nhất lợi ích người dân Việt Nam mà còn đáp ứng lợi ích của phía Mỹ. Tăng cường quan hệ Mỹ và Việt Nam là một phần chính sách quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Daniel R. Russel nói.

Về hợp tác kinh tế song phương, Việt Nam là một trong các thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện hiệp định quan trọng này.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ mở rộng hợp tác an ninh song phương, trong đó có các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, nâng cao nắm bắt tình hình thông tin trên biển, hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải.

Trong quan hệ hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước, Mỹ mong muốn đầu tư cho thế hệ trẻ Việt Nam thông qua một số chương trình như: Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, thành lập ĐH Fullbrigh Việt Nam.

Trước những thách thức trong khu vực và toàn cầu, hai nước cùng nhau giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là đợt hạn hán nặng nề ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông, các vấn đề y tế toàn cầu, các bệnh truyền nhiễm và ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hai nước sẽ làm việc nhằm hướng tới trật tự dựa trên luật và nguyên tắc chung, giảm bớt căng thẳng nghiêm trọng tại Biển Đông, đảm bảo quyền các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng. Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cần tiến hành các bước giảm căng thẳng.

Hai nước sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại: rà phá bom mìn, tìm kiến di hài quân nhân Mỹ mất tích, xử lý ô nhiễm dioxin.

Tổng thống Obama sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam. Đây là vấn đề luôn luôn được quan tâm trong quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Trước khi được bổ nhiệm vị trí Trợ lý Ngoại trưởng vào ngày 12/7/2013, ông Daniel R. Russel công tác tại Nhà Trắng với vai trò Trợ lý Đặc biệt cho Tổng thống và là Chánh văn phòng Cấp cao phụ trách Các vấn đề Châu Á.

Trong nhiệm kỳ ở đó, ông đã giúp hoạch định Chiến lược Tái cân bằng sang Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổng thống Obama, bao gồm những nỗ lực củng cố các liên minh, làm sâu sắc mối gắn kết giữa Hoa Kỳ với các tổ chức đa phương, và mở rộng hợp tác với các quốc gia đang nổi lên trong khu vực.

Theo Tất Định – Trung Đức (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang