Cụ bà 81 tuổi trở về từ Australia tử vong trong khu cách ly, âm tính với Covid-19

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 17:00 PM (GMT+7)

Sau khi trở về từ Australia, bà Tuyết được đưa vào khu cách ly ở Tiền Giang. Sau đó, bà Tuyết than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:02 29/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Cụ bà 81 tuổi trở về từ Australia tử vong trong khu cách ly, âm tính với Covid-19 - 1

Khu vực nơi bà Tuyết được cách ly tại Tiền Giang.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, ngày 22/3/2020, Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang có tiếp nhận 239 công dân Việt Nam từ Australia về cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19; trong đó có bà Triệu Ánh Tuyết (sinh năm 1939, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội), có tiền sử bệnh tăng huyết áp, và hen phế quản đang uống thuốc hàng ngày.

Sau khi tiếp nhận bác sĩ và điều dưỡng thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, không phát hiện bà Tuyết bị sốt, ho, khó thở. Đến khoảng 20h ngày 26/3, bà Tuyết có than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt, nhưng vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường, bác sĩ trực có khám ghi nhận huyết áp 14/9 cmHg và phát thuốc điều trị.

Vào lúc 9h ngày 27/3, tổ y tế đo nhiệt độ buổi sáng tại các buồng bệnh, khi đến buồng số 1, bà Tuyết than mệt, khó thở, điều dưỡng báo cáo cho bác sĩ trưởng ca trực cùng ngày vào khám, kết quả huyết áp 190/100mmHg, khó thở. Các bác sĩ đã cho thở oxy và uống thuốc và xin hỗ trợ hội chẩn.

Đến 10h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cử 2 bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và chuyên khoa Nội tổng quát đến khám và hội chẩn, cho thấy bà Tuyết có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên quyết định chuyển bà Tuyết về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để tiếp tục điều trị. Thời gian chuẩn bị hồ sơ, điều dưỡng phát hiện bà Tuyết không có ở phòng cách ly nên đi tìm và phát hiện bà Tuyết nằm bất động trên sàn nhà vệ sinh.

Ngay lập tức bác sĩ, điều dưỡng đưa bệnh nhân lên băng ca và đẩy về phòng để hồi sức cấp cứu trong tình trạng mạch = 0, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ cùng điều dưỡng hồi sức tim, phổi trong 30 phút nhưng không hiệu quả.

Lực lượng chức năng xác định bà Tuyết đã tử vong và ngừng hồi sức với chẩn đoán ban đầu là tử vong do nhồi máu cơ tim cấp/tăng huyết áp/ tiền căn hen phế quản. Lúc 12h cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp với các ngành Y tế, Quân sự, Công an đã thống nhất lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, đồng thời liên lạc với gia đình để xin ý kiến về việc mổ tử thi xác định nguyên nhân tử vong.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nạn nhân âm tính với SARS- CoV-2. Chẩn đoán sơ bộ sau khi mổ tử thi là suy hô hấp, phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi kèm bệnh lý cơ tim (chờ kết quả vi thể - độc chất). Gia đình cũng thống nhất hỏa táng trước khi vận chuyển tro cốt về quê.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/cu-ba-81-tuoi-tro-ve-tu-australia-tu-vong-trong-khu-cach-ly-a...

Đại sứ Hà Kim Ngọc nói về việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ vừa thăm Việt Nam mắc Covid-19

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc khẳng định khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng...

Theo A Kiệt (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19