Công nương Diana bị ám sát?

Cảnh sát Anh đang kiểm tra thông tin mới đây cho rằng Công nương Diana không chết vì tai nạn vào năm 1997 mà bị một binh sĩ Anh ám sát.

Hãng tin PA của Anh trích dẫn một nguồn tin quân sự cho hay thông tin trên do cha mẹ vợ cũ của một cựu binh sĩ gửi đến, dựa trên chính lời kể của người này. Theo đó, quân đội Anh có dính dáng đến vụ việc trên.
 
Sở Cảnh sát London (Scotland Yard) thông báo “đang xem xét thông tin mới nhận được từ Cảnh sát Quân đội Hoàng gia và sẽ đánh giá độ chính xác và đáng tin cậy của nó”.

"Việc đánh giá sẽ do các nhân viên từ đơn vị chống tội phạm đặc biệt tiến hành. Đây không phải là cuộc điều tra lại và không phải thuộc Chiến dịch Paget" - thông báo viết. Chiến dịch Paget là tên cuộc điều tra kéo dài suốt 2 năm để làm rõ nghi vấn Công nương Diana và bạn trai Dodi Fayed bị ám sát, dựa theo giả thuyết của cha ông Dodi là tỉ phú Ai Cập Mohamed Al-Fayed.

Công nương Diana bị ám sát? - 1

Công nương Diana gặp nạn sau khi cùng bạn trai Dodi al-Fayed rời khách sạn Ritz ở Paris sáng 31/8/1997. Ảnh: PA

Công nương Diana bị tai nạn xe hơi trong đường hầm Pont de l'Alma ở Paris - Pháp vào sáng sớm 31/8/1997. Chiếc Mercedes-Benz lao vào một trụ hầm và bật ra. Dodi Fayed, 42 tuổi và người lái xe Henri Paul, phó giám đốc an ninh của khách sạn Ritz sang trọng ở Paris, tử vong tại hiện trường. Công nương Diana, 36 tuổi, vợ cũ của Thái tử Charles, qua đời sau đó tại bệnh viện.
 
Người sống sót duy nhất là Trevor Rees-Jones, vệ sĩ của ông Dodi. Không ai trong số những người trên xe thắt dây an toàn. Họ được cho là đang trốn chạy các tay săn ảnh đi mô tô bám phía sau và Paul đã chạy quá tốc độ. Người này sau đó còn bị phát hiện có lượng cồn trong máu cao gấp 3 lần so với quy định lái xe của Pháp.

Công nương Diana bị ám sát? - 2

Chiếc xe lao trúng một trụ hầm và bật ra. Ảnh: BBC

Cuộc điều tra tốn kém nhất trong lịch sử nước Anh kết thúc năm 2008 với kết luận Công nương Diana và Fayed thiệt mạng vì sự lái xe bất cẩn của Paul và các xe săn đuổi đằng sau. Kết luận này giống với những gì cảnh sát Pháp tuyên bố năm 1999.
 
Hoàng gia, Bộ Quốc phòng Anh và gia đình Al-Fayed đều không có bình luận gì về thông tin mới được tiết lộ này. Dù vậy, tỉ phú al-Fayed cho hay ông “quan tâm đến kết cục sự việc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Người Lao Động/BBC, PA)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN