Công bố Ngày Toilet Thế giới

Liên Hợp Quốc công bố ngày 19/11 hàng năm sẽ là Ngày Toilet Thế giới với mục tiêu xóa sổ nhà vệ sinh lộ thiên vào năm 2025.

Hôm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon tuyên bố ngày 19/11 hàng năm sẽ là Ngày Toilet Thế giới trong bối cảnh khoảng 2,5 tỉ người trên thế giới chưa  được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh phù hợp và hơn 1 tỉ người đang phải sử dụng hố xí lộ thiên, một nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm gây chết người.

Liên Hợp Quốc cho hay việc một phần ba dân số thế giới không được tiếp cận với nhà vệ sinh phù hợp không phải là chuyện đùa mà là một vấn đề sinh tử.

Công bố Ngày Toilet Thế giới - 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon

Phát biểu trong lễ tuyên bố Ngày Toilet Thế giới, ông Ban Ki-Moon tuyên bố: “Chúng ta phải chấm dứt thực trạng này và biến mục tiêu đảm bảo vệ sinh cho mọi người là một ưu tiên phát triển toàn cầu.”

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, mỗi năm có hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy, và nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện vệ sinh kém.

Một báo cáo của tổ chức WaterAid cho hay việc thiếu các nhà vệ sinh sạch sẽ ở các trường học cũng khiến nhiều phụ nữ và bé gái phải từ bỏ việc học sau khi họ đến tuổi dậy thì. WaterAid hiện đang phối hợp với Liên Hợp Quốc và tập đoàn Unilever thực hiện một chương trình hỗ trợ đảm bảo vệ sinh cho cộng đồng với tên gọi: “Chúng ta không thể đợi” (We Can’t Wait).

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên giải quyết xong tình trạng này, và hồi tháng 7, họ đã bảo trợ cho nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc công bố ngày 19/11 hàng năm là Ngày Toilet Thế giới.

Công bố Ngày Toilet Thế giới - 2

Ngày 19/11 hàng năm được lựa chọn là Ngày Toilet Thế giới

Trong lễ phát động chiến dịch xóa sổ hố xí lộ thiên đến năm 2025 và giảm một nửa số người không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh phù hợp, Tổng Thư ký Ban Ki-Moon nói: “Đảm bảo vệ sinh là yếu tố cốt lõi của sức khỏe con người và môi trường. Đó là sự phát triển bền vững, là nhân phẩm và cơ hội của con người.”

Ông nói tiếp: “Khi trường học có các nhà vệ sinh phù hợp, thêm 11% số bé gái sẽ tới trường. Khi phụ nữ được sử dụng những nhà vệ sinh riêng, họ sẽ ít có nguy cơ bị tấn công tình dục hơn.”

Ông Ban kết luận: “Bằng việc chung tay cùng nhau và có những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn về tầm quan trọng của toilet và vệ sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và điều kiện sống cho 1/3 nhân loại. Đó chính là mục tiêu của Ngày Toilet Thế giới.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung