Công an TP.HCM nói về việc 'có tái lập chốt kiểm soát di biến động dân cư không'

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 20:02 PM (GMT+7)

Công an TP.HCM khẳng định chưa có phương án tái lập các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 25-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến văn bản của UBND TP về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn. “Thời gian tới, Công an TP.HCM có tái lập lại chốt kiểm soát kiểm soát di biến động dân cư hay không?” – Phóng viên đặt câu hỏi.

Công an TP.HCM nói về việc 'có tái lập chốt kiểm soát di biến động dân cư không' - 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, khẳng định Công an TP.HCM không có phương án tái lập các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây. Theo ông, việc quản lý di biến động dân cư ở đây được hiểu là nắm chắc hộ, nắm chắc người, quản lý chặc chẽ số người thường trú, tạm trú và lưu trú tại địa phương.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết việc này trước hết là phục vụ cho việc rà soát và cấp căn cước công dân có gắn chíp cho người dân trên địa bàn TP.HCM. Tiếp đó là phục vụ cho việc thông báo cấp mã số định danh cá nhân; cập nhật và làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra còn phục vụ cho việc phòng chống dịch COVID-19, như việc quản lý các hộ gia đình có F0, theo dõi việc chấp hành các qui định về phòng chống dịch, số người về địa phương như công nhân để tổ chức tiêm ngừa vaccine cho họ.

“Hiện nay, Công an TP.HCM chưa nhận được chủ trương nào về tái lập lại chốt kiêm soát dịch trên địa bàn TP. Việc tái lập chốt kiểm soát thì đó là biện pháp cuối cùng” – ông Hà nói.

Trước đó, hôm 23-11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP.HCM giao TP Thủ Đức và các quận, huyện phải chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Các địa phương cũng phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp. Gồm: lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc… Từ đó có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/cong-an-tphcm-noi-ve-viec-co-tai-lap-chot-kiem-soat-di-bien-dong-dan-cu-k...

TP.HCM hiện có bao nhiêu F0 đang cách ly, điều trị?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thành phố hiện đang có tổng cộng là 80.689 bệnh nhân đang được điều trị,...

Theo Tá Lâm (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung