"Công an cần điều tra vụ nho dán cờ TQ"

“Để làm rõ vụ việc, cần có cơ quan công an vào cuộc. Hiện QLTT Hà Nội đã chỉ đạo Đội QLTT Từ Liêm trao đổi với lực lượng an ninh kinh tế xem xét điều tra sâu” - bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết về sự việc nho được cho là của Việt Nam bán ở siêu thị BigC lại dán cờ Trung Quốc.

Công an điều tra

Chiều ngày 2/4, tại cuộc họp giao ban hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết: hiện lực lượng QLTT Hà Nội đang tiếp tục làm rõ sự việc nho Việt Nam bán trong siêu thị Big C The Garden dán cờ Trung Quốc.

“Để làm rõ vụ việc, cần có cơ quan công an vào cuộc. Hiện QLTT Hà Nội đã chỉ đạo Đội QLTT Từ Liêm trao đổi với lực lượng an ninh kinh tế xem xét điều tra sâu” - bà Mai cho biết.

Đại diện Chi cục QLTT Hà Nội cũng đặt vấn đề trách nhiệm của Big C trong quản lý chất lượng hàng hóa, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa và kiểm tra quy định dán cờ chứ không chỉ riêng lỗi của nhân viên.

Bà Nguyễn Thị Như Mai cũng cho biết khi làm việc với QLTT, Big C có đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc mua nho trong nước.
 
Trong thông cáo báo chí phát đi vào chiều ngày 24/3, Giám đốc Quan hệ Công chúng và đối ngoại Big C Việt Nam, bà Dương Thị Quỳnh Trang khẳng định sản phẩm nho bị dán nhầm cờ Trung Quốc là nho Việt Nam.

Theo bà Quỳnh Trang, đây là nho có nguồn gốc từ vùng Ninh Thuận được cung cấp bởi Nhà cung cấp Minh Quang có trụ sở tại huyện Đan Phượng – Hà Nội với đầy đủ giấy tờ theo đúng qui định.

Giải thích về việc dán cờ Trung Quốc lên nho Việt Nam bày bán tại siêu thị Big C The Garden, bà Quỳnh Trang cho biết, đây là sơ xuất của nhân viên trong quá trình đóng khay bày bán, nhân viên này đã dán nhầm cờ chỉ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Siêu thị này cũng đã tiến hành kỷ luật với mức cao nhất với nhân viên này.

Cách đây 3 - 4 năm dựa trên ý kiến đóng góp của khách hàng, hệ thống Big C đã sử dụng biểu tượng cờ các nước để chỉ nguồn gốc xuất xứ của một số sản phẩm rau củ quả nhập khẩu giúp khách hàng dễ nhận biết hơn.

"Công an cần điều tra vụ nho dán cờ TQ" - 1

Nho bày trong siêu thị BigC dán cờ Trung Quốc

Lấy đâu ra nho Ninh Thuận

Khẳng định nho bán trong siêu thị là loại nho Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng Ninh Thuận được cung cấp bởi Nhà cung cấp Minh Quang có trụ sở tại Đan Phượng - Hà Nội, tuy nhiên, đến nay cả phía siêu thị Big C và nhà cung cấp không cung cấp được địa chỉ, thông tin cụ thể của vườn trồng nho tại Ninh Thuận đã làm tăng sự nghi ngờ về nguồn gốc của loại nho dán cờ Trung Quốc vừa được phát hiện.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Mọi cho biết: "Nho trồng tại Ninh Thuận 6 tháng mới cho thu hoạch 1 lần (1 năm hai vụ, vụ Đông và vụ Xuân), với sản lượng như hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường miền Nam còn chưa đủ, lấy đâu ra nho để chuyển ra tận miền Bắc. Trường hợp nho từ Ninh Thuận chuyển ra Hà Nội bán thì chắc chắn trên bao bì phải có nhãn mác và đầy đủ các thông tin nguồn gốc, nơi trồng nho” - ông Mọi khẳng định.
 
Theo ông Mọi, hiện nay diện tích nho xanh (giống nho NH.01.48) được canh tác tại tỉnh Ninh Thuận chỉ khoảng trên dưới 20ha, hàng năm cung ứng cho thị trường khoảng 80 tấn nho (nho an toàn và nho thị trường) một con số quá nhỏ. Hiện giá nho tại vườn được bán ra vào khoảng 60 ngàn đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Tùng (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN