"Cơn lốc" ma túy “xóa sổ” bản làng

Dãy Pù Lôm ở Tương Dương (Nghệ An) được coi là cứ điểm ma tuý lớn nhất Đông Dương. Tội phạm nơi đây được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng liều chết chống trả khi bị phát hiện, vây bắt.

Với vị trí đắc địa sát đường biên giới, Pù Lôm trở thành lãnh địa của những ông trùm chuyên buôn cái chết trắng...

Làng không có đàn ông

Ông Cụt Xuân Ninh - Chủ tịch xã Lượng Minh cho biết: “Pù Lôm là vùng rừng núi cao, hiểm trở có hàng trăm hang động, và hàng ngàn đường tiểu ngạch thông sang Lào.

Từ phía xã đi lên chỉ có một lối mòn độc đạo, với những vách núi dựng đứng, các trùm ma túy cho đám đệ tử cầm súng canh chừng và sẵn sàng nhả đạn bất cứ lúc nào khi gặp người lạ”.

Chính vì thế mà Pù Lôm trở thành nơi trung chuyển ma túy từ Lào, Thái Lan rồi toả đi khắp các nơi gieo rắc cái chết trắng kinh hoàng. Ông Ninh buồn bã:

"Bọn trùm ma tuý ở Pù Lôm “bẫy” cho dân bản nghiện. Khi đã nghiện rồi chúng “biên chế” vào đội quân buôn bán, vận chuyển ma tuý và tiếp tế lương thực cho chúng. Cơn lốc ma tuý nó lan nhanh như một đại dịch, xã này có hàng trăm người nghiện. Có bản, như Xốp Mạt, đàn ông nghiện và đi tù gần hết, nhà chỉ còn đàn bà và trẻ con”.

"Cơn lốc" ma túy “xóa sổ” bản làng - 1

Hai đối tượng buôn bán ma tuý vừa bị bắt

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phượng - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Tương Dương cho biết: "Bọn tội phạm ma tuý ở Pù Lôm hiện nay lắm thủ đoạn xảo quyệt và liều lĩnh. Để phá thành công một chuyên án, các cán bộ, chiến sĩ của chúng tôi phải bàn bạc kỹ lưỡng, mọi phương án. Mỗi chuyên án của chúng tôi là một trận đánh".

Đánh cược với mạng sống

Những trận đánh vào sào huyệt Pù Lôm lúc nào cũng ác liệt, hiểm nguy và đầy cam go. Có những chuyên án, các chiến sĩ trinh sát phải cải trang thành con nghiện, thành những tay chơi bời mới tiếp cận được để phá án.

Trong những cuộc vây bắt tội phạm ma túy ngoạn mục ở đỉnh Pù Lôm, phải kể đến chuyên án bắt trùm ma tuý Lô Văn Tuấn- kẻ từng có “chiến tích” buôn bán 200kg thuốc phiện và 152 bánh heroin.

Tuấn từng là Trưởng bản Xốp Mạt. Suốt thời gian làm trưởng bản, hắn vẫn luôn tỏ ra gương mẫu, thường xuyên đi động viên dân bản sống đúng pháp luật. Không ai có thể ngờ rằng, hắn lại là một "bố già" cầm đầu đường dây ma túy lớn.

Trang bị súng ống, lựu đạn tận răng, Tuấn là một tay liều lĩnh khét tiếng ở đây. Lúc bị bao vây trên đỉnh Pù Lôm, Tuấn cùng đồng bọn điên cuồng dùng lựu đạn và súng AK bắn xối xả vào công an. Kết thúc trận đánh, Tuấn bị bắt khi trên người vẫn còn 2 khẩu súng đạn đã lên nòng, 1 quả lựu đạn chưa kịp rút chốt.

Nguy hiểm và không kém phần gian khổ là Chuyên án 111M bắt Lô Văn Thương và Vy Thị Tú Anh (trú xã Yên Hòa). Hai trùm ma tuý này luôn mang theo lựu đạn và súng. Các trinh sát phải đóng giả người đi rừng mật phục một thời gian dài và chờ lúc chúng xuống suối tắm mới xông lên bắt giữ. Qua khám xét, các trinh sát thu giữ 4,2gram heroin và 1 quả lựu đạn.

Liều lĩnh, điên cuồng, Hoàng Văn Sơn (đối tượng bị nhiễm HIV) cầm dao tấn công công an khi bị vây bắt. Sau đó, hắn dùng dao cắt tay mình cho chảy máu rồi tuyên bố, nếu ai vào sẽ đâm bị thương và vấy máu nhiễm HIV lên đó.

Hắn tưởng những lời đe dọa này sẽ làm lực lượng công an chùn bước, nhưng khi hắn cầm con dao bước về bậu cửa để bỏ chạy thì bất ngờ đại úy Lê Minh Lệ và trung úy Vừ Bá Chò lao vào khống chế tước dao. Như con thú cùng đường, tên Sơn vùng vẫy rồi cắn vào tay hai chiến sĩ này đến chảy máu.

Thượng tá Hồ Trọng Năm - Phó trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết: “Cả 21 đơn vị hành chính ở Tương Dương đều có người nghiện ma tuý. Trong đó có 10 xã trọng điểm về ma tuý, nhưng điểm nóng nhất vẫn là Pù Lôm ở xã Lượng Minh. Trung bình mỗi năm Công an Tương Dương bắt từ 80 - 100 vụ về buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Trong cuộc chiến với tội phạm ma tuý, ngoài việc phải đối mặt với súng ống, sự liều lĩnh của đối tượng, để bắt tội phạm ma tuý nhiễm HIV, họ chấp nhận "đánh cược" mạng sống và số phận của mình.

Trong các vụ đấu súng nghẹt thở gần đây, đáng chú ý là vụ bắt nhóm đối tượng tại bản Cò Phào, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương.

Trong quá trình trấn áp và bắt giữ một số đối tượng, nghe tiếng kêu của đồng bọn bị bắt, một nhóm đối tượng khác nấp trên núi cao hơn đã xả súng vào lực lượng công an khiến đại úy Nguyễn Viết Cường, trung úy Cao Đức Long và thượng sĩ Lê Viết Hùng bị trúng đạn.

Bị đạn bắn xuyên bụng, nhưng đại uý Cường và tổ công tác vẫn bắt gọn 3 đối tượng gồm: Lầu Vả Rùa (quốc tịch Lào), Lầu Bá Xồng (trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Kha Thị Huệ (trú huyện Tương Dương, Nghệ An).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Dũng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN