Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình

Thứ Hai, ngày 30/11/2015 20:16 PM (GMT+7)

Trưa 30.11, tàu ngầm tự chế Hoàng Sa được mang ra một hồ rộng khoảng 3ha, sâu 3m để thử nghiệm. Sau gần 2 giờ thử nghiệm, tàu ngầm đã lặn nổi nhịp nhàng, không gặp sự cố nào.

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình

Năm 2014, ông Nguyễn Quốc Hòa (56 tuổi, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa) ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã chế tạo tàu ngầm mini mang tên Trường Sa.

Sau khi đưa ra biển thử nghiệm, tàu ngầm gặp sự cố ở chân vịt nên không thể lặn. Ngay sau đó, ông Hòa đã đưa tàu về xưởng để khắc phục một số nhược điểm, chờ cơ quan chức năng cấp phép tiếp tục thử nghiệm ở biển.

Trong thời gian chờ đợi cấp phép, năm 2015, ông Hòa cùng với đội ngũ kỹ sư nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mang tên Hoàng Sa. Ngày 24.9, ông đưa tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ra bể nước (có độ sâu 4m) thử nghiệm một số tính năng cơ bản của tàu. Đến ngày 22.11, ông Hòa đã đưa tàu ra khỏi bể, hoàn tất quá trình thử nghiệm.

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 1

Tàu ngầm tự chế mang tên Hoàng Sa

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa có thể chạy được 7 hải lý/h, tốc độ tối đa có thể đạt được là 15 hải lý/h. Tàu ngầm nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m; cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Vỏ tàu được thiết kế bằng thép cường lực. Tàu có hình thoi dẹt, chở 2 người và được sơn màu xanh.

12h trưa nay (30.11), doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa tiếp tục đưa tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ra hồ ở Khu công nghiệp Vĩnh Trà, Thái Bình thử nghiệm. Nhiều người hiếu kỳ đã tập trung theo dõi.

Sau khi đưa tàu xuống hồ, ông Hòa đã điều khiển tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử 2 vòng quanh hồ. Tiếp đó, ông điều khiển tàu ra giữa hồ và bắt đầu lặn xuống trong tiếng hò reo, cổ vũ của người dân. Sau hơn 10 lần lặn nổi nhịp nhàng dưới nước, đến 14h, ông Hòa đã kết thúc buổi thử nghiệm.

Bước ra khỏi tàu ngầm cùng với khuôn mặt phấn khởi, vui mừng ông Hòa nói: “Kết quả thử nghiệm khả năng lặn nổi của tàu ngầm thành công ngoài mong đợi của tôi. Tôi rất vui vì quá trình thử nghiệm không gặp bất cứ một sự cố nào”.

Ông Hòa cho biết, quá trình tàu lặn ở dưới nước được khoảng 1 phút, sau đó tàu lại nổi lên. Ông Hòa điều khiển tàu lặp đi lặp lại như vậy khoảng hơn 10 lần.

“Khi thử nghiệm chỉ có một mình tôi ở trong con tàu. Tôi không thấy khó thở khi tàu lặn xuống dưới nước. Tất cả mọi tính năng đều vận hành tốt”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cho hay, những tính năng cơ bản như: hệ thống dẫn đường; liên lạc thủy âm khi lặn sâu, hệ thống liên lạc tầm xa VHF khi nổi; hệ hống camera quan sát dưới nước; hệ thống dò quét đáy biển, vật cản phía trước... đã thử nghiệm xong và đang hoạt động tốt.

Một số hình ảnh về buổi thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa tại hồ ngày 30.11:

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 2

Trưa 30.11, tàu ngầm được đưa lên ô tô mang ra thử nghiệm ở một hồ lớn

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 3

Hồ thử nghiệm ở Khu công nghiệp Vĩnh Trà, Thái Bình rộng hơn 3 ha, sâu 3 m

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 4

Nhiều người đứng theo dõi thử nghiệm tàu ngầm

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 5

Tàu ngầm bơi quanh hồ 2 vòng trước khi lặn xuống nước

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 6

Ông Hòa điều khiển tàu ngầm chuẩn bị lặn xuống dưới nước

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 7

Tàu ngầm lặn dần xuống dưới nước

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 8

Tàu ngầm chỉ nhô lên lá cờ màu xanh

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 9

Tàu ngầm lặn sâu xuống dưới nước, trên mặt hồ không nhìn thấy tàu

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 10

Sau hơn 2 giờ thử nghiệm, ông Hòa lái tàu vào bờ

Clip: Tàu ngầm Hoàng Sa lặn ở hồ lớn Thái Bình - 11

Ông Hòa bước ra khỏi tàu cùng với khuôn mặt phấn khởi, vui mừng vì quá trình thử nghiệm thành công

Theo Thái Bình – Nguyễn Đức (danviet.vn)