Chuyên gia nói gì về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh?

Đề xuất cải tạo con sông Tô Lịch đen ngòm thành công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh đang thu hút sự chú ý của dư luận.

 Sông Tô Lịch được hồi sinh là mong muốn của người dân tại Hà Nội nhiều năm qua.

 Sông Tô Lịch được hồi sinh là mong muốn của người dân tại Hà Nội nhiều năm qua.

Mới đây, công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (Công ty JVE) đã gửi công văn báo cáo tới lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo nội dung đề xuất, dự án dự kiến sẽ thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2021-2026. Về phương án tài chính cũng như dự kiến tổng mức đầu tư sẽ được Công ty JVE công bố sau khi được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Phạm vi công việc của dự án không tác động đến khu dân cư dọc chiều dài 2 bên sông.

Sông Tô Lịch vốn được coi là con “sông chết” ở Hà Nội, bởi nhiều năm qua, con sông này nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối… Nhiều dự án với mục đích làm sạch sông Tô Lịch đã và đang triển khai, thí điểm, thế nhưng hầu hết đều chưa giải quyết được vấn đề ô nhiễm nặng của con sông. Vì vậy, đề xuất cải tạo sông thành Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” đang được nhiều người quan tâm.

Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch tương lai.

Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch tương lai.

Đứng ở góc độ là một chuyên gia về bảo tồn di sản, PGS.TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia cho hay, ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử- Văn hóa- Tâm linh” nên được ủng hộ, nhưng khi triển khai cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Phải thừa nhận rằng con sông Tô Lịch ngày nay đang có xu hướng bị “cống hóa”, mặt khác lại đang trong tình trạng bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nó trong lành trở lại? Hướng đi cải tạo này là đúng và cần được ủng hộ.  Khi dự án này được thực hiện sẽ góp phần cải tạo môi trường sinh thái của Thủ đô, không kéo dài tình trạng ô nhiễm”, PGS.TS Bài chia sẻ.  

GS.TS Đặng Huy Huỳnh (Nguyên Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) – Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, một dự án cải tạo dòng sông Tô Lịch, đáp ứng được khát vọng của nhân dân Thủ đô về môi trường xanh – sạch – đẹp; bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Thủ đô; quảng bá hình ảnh xanh – sạch – đẹp Thủ đô với bạn bè quốc tế là điều cần thiết.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh bảy tỏ sự tin tưởng vào dự án này của Công ty JVE và các đơn vị của Nhật Bản, tuy nhiên, ông cho rằng, để hiện thực hóa dự án không hề dễ dàng, cần phải kiên trì, vừa làm vừa cải tạo cho phù hợp.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh bày tỏ sự tin tưởng vào dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh bày tỏ sự tin tưởng vào dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên.

“Do điều kiện môi trường khí hậu của Việt Nam có tính đặc thù, qua quá trình làm thực tế sẽ phải chỉnh sửa cho phù hợp để dự án thành hiện thực. Làm sao để bảo vệ sức khỏe người dân, không chỉ người dân sống quanh sông Tô Lịch, bạn bè quốc tế có đến cũng được hưởng không khí trong lành, hiện đại của Thủ đô”, GS.TS Đặng Huy Huỳnh nói.

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ - Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cũng ủng hộ dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên, nhưng cho rằng, khi triển khai cần đồng bộ các giải pháp.

“Thời cơ hiện nay cho phép chúng ta thực hiện được các dự án lớn như dự án làm sạch sông Tô Lịch này. Tuy nhiên, cần phải ưu tiên làm nước sạch trong lòng sông Tô Lịch trước, kích thích những vi sinh vật có lợi cho môi trường phát triển. Từ đó thu gom, xử lý nước thải kết hợp đồng bộ với các dự án để phục vụ mục tiêu chung hồi sinh và xây dựng cảnh quan sông Tô Lịch”, ông Nhuệ chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty Nhật Việt nói cải tạo sông Tô Lịch miễn phí vì tình cảm

Đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành "Công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN