Chuyên gia lý giải trận động đất mạnh 3,2 độ richter ở Quảng Ninh

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 13:50 PM (GMT+7)

Một trận động đất cường độ 3,2 độ richter vừa diễn ra tại Quảng Ninh khiến nhiều người cảm nhận được sự rung lắc.

Sự kiện:

Tin nóng

Chuyên gia lý giải trận động đất mạnh 3,2 độ richter ở Quảng Ninh - 1

Vị trí chấn tâm của trận động đất xảy ra tại Quảng Ninh. Ảnh Viện Vật lý địa cầu.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, khoảng hơn 10 giờ sáng nay (15/8) đã xảy ra một trận động đất tại khu vực TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Trận động đất có cường độ 3,2 độ richter; tọa độ 21.018 độ vĩ Bắc, 106.783 độ kinh Đông; độ sâu chấn tiêu khoảng 8,9 km.

Tại thời điểm xảy ra động đất, nhiều người dân cảm nhận rõ sự rung lắc của các đồ vật trong nhà. Tuy nhiên, thời gian diễn ra rung lắc là rất ngắn, chỉ khoảng 2-3 giây.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho hay, trận động đất diễn ra ở Quảng Ninh sáng nay có cường độ 3,2 độ richter là mức yếu.

“Từ 2-4 độ richter là cường độ yếu, 5-6 độ richter là trung bình, từ 7 trở lên mới là mạnh. Vì vậy, động đất 3,2 độ richter ở Quảng Ninh không ảnh hưởng nhiều đến người dân. Chúng tôi vẫn đang theo dõi thêm về trận động đất này”, TS Xuân Anh chia sẻ.

Về nguyên nhân của trận động đất, TS Xuân Anh cho biết, trận động đất xuất phát từ một đới đứt gãy ở Uông Bí, gây ra dư chấn nhỏ cho các khu vực lân cận.

Ông Xuân Anh cho biết thêm, theo quy định của Việt Nam, các trận động đất có độ lớn hơn 3,5 độ richter mới được thông báo rộng rãi còn các trận yếu nhỏ từ 2,5 đến 3,4 sẽ được thông báo trên website của Viện vật lý địa cầu.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi hoạt động động đất tại Quảng Ninh và sẽ có báo cáo đánh giá cụ thể. Trong trường hợp phát hiện ra bất thường sẽ có các cảnh báo kịp thời đến người dân.

Động đất liên tục ở Hà Tĩnh không ngoài dự đoán

Hai trận động đất này có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng