Chuyên cơ của TT Mỹ ngốn gần 200.000 USD/1 giờ bay

Chiếc chuyên cơ Boeing-747 của Tổng thống Mỹ cứ mỗi giờ bay lại khiến ngân sách Không quân Mỹ hao hụt 179.750 USD.

Đó là con số được nêu lên trong bản báo cáo mới nhất nhan đề “Những chuyến đi của Tổng thống: Chính trị và chi phí” do Ban Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ soạn thảo và công bố.

Bản báo cáo cho biết người đứng đầu nước Mỹ hiện đang sử dụng hai chiếc Boeing-747 được trang bị đặc biệt. Thỉnh thoảng, Tổng thống Mỹ còn sử dụng những máy bay loại khác nhưng bất kỳ chiếc máy bay nào chuyên chở ông đều bắt đầu được gọi là “BBC-1”.

Phó Tổng thống Mỹ sử dụng chủ yếu là loại máy bay Boeing-757 còn Đệ nhất phu nhân Mỹ sử dụng loại máy bay Boeing-737. Nhưng bản báo cáo không cho biết chi phí cho những chiếc máy bay chở Phó Tổng thống hoặc Đệ nhất phu nhân là bao nhiêu.

Chuyên cơ của TT Mỹ ngốn gần 200.000 USD/1 giờ bay - 1

Chuyên cơ Boeing-747 của Tổng thống Mỹ

Cũng theo bản báo cáo nói trên, các máy bay quân sự cũng được sử dụng để chuyên chở các Tổng thống và phu nhân nhưng đó là khi có nhu cầu về bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyến đi của họ đều được công nhận là “chính thức”. Một số chuyến đi, kể cả những chuyến đi nhằm mục đích vận động bầu cử, chỉ được coi là những chuyến đi “chính trị”.

Những quy định về vấn đề này được chính thức hóa bằng văn bản vào năm 1982 dưới thời Tổng thống Donald Reagan và vẫn tiếp tục có hiệu lực cho tới nay.

Quả thật, những phân biệt nói trên chỉ áp dụng cho những chuyến đi trong nước. Mọi chuyến đi nước ngoài của Tổng thống và phu nhân đều tự động được coi là “chính thức”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Việt ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN