Chủ tọa phiên xử cựu Chủ tịch Hà Nội: Ông Chung luôn nhắc đến từ day dứt, hối hận, giọng như lạc đi

Thứ Bảy, ngày 12/12/2020 10:01 AM (GMT+7)

"Thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung thành khẩn, thể hiện sự ăn năn, giọng lạc đi. Bị cáo Chung cũng thừa nhận hành vi phạm tội ", Thẩm phán Trương Việt Toàn, Chủ toạ phiên toà xét xử ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm chia sẻ với phóng viên.

Ngày 11/12, sau nửa ngày xét xử kín, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án 5 năm tù đối với cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Các đồng phạm khác cũng nhận mức án tương xứng với hành vi. Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Trương Việt Toàn – Chủ tọa phiên xét xử ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Thái độ ông Nguyễn Đức Chung thực sự ăn năn, hối cải

Thưa ông, liên quan đến vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm, từ lúc có kết luận điều tra đến lúc xét xử rất nhanh, xin ông cho biết công tác xét xử vụ án đã được chuẩn bị như thế nào?

Vụ án được chuyển sang tòa thụ lý vào ngày 27/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tập trung cả ngày và đêm để đọc hồ sơ và quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 11/12. Chính thức, kể cả làm các thủ tục phiên tòa lẫn nghiên cứu hồ sơ chỉ có 15 ngày, cho nên tạo rất nhiều áp lực trong quá trình nghiên cứu hồ sơ.

HĐXX ngày, đêm tập trung nghiên cứu; thư ký thì tập trung làm tất cả các nội dung tố tụng để đảm bảo đúng ngày xét xử, tống đạt cho các bị cáo theo luật định.

Chủ tọa phiên xử cựu Chủ tịch Hà Nội: Ông Chung luôn nhắc đến từ day dứt, hối hận, giọng như lạc đi - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) tại phiên xét xử sáng 11/12

Là người từng tham gia xét xử những vụ án lớn, bị cáo lần này là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, hơn nữa lại là người có sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật, từng là người đứng đầu ngành công an ở Hà Nội, ông có gặp áp lực, khó khăn gì trong công tác xét xử không?

Đối với vụ án này, bị cáo là cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đồng thời cũng là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, thời gian chuẩn bị xét xử lại rất ngắn, bị cáo lại là người rất hiểu biết pháp luật, cho nên khi nghiên cứu hồ sơ, HĐXX đã phải nghiên cứu rất kỹ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Ông đánh giá thế nào về thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung trong suốt phiên xét xử?

Những lời khai và thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa thể hiện sự ăn năn, hối cải, giọng nói của bị cáo lạc đi. Lời khai của bị cáo HĐXX đánh giá là thành khẩn, hối cải. Được nói lời sau cùng, ông Chung xin lỗi Đảng và Nhà nước, thừa nhận hành vi phạm tội của mình đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung là người hiểu biết pháp luật, từng đứng đầu cơ quan điều tra tuy nhiên vì những động cơ cá nhân, chỉ vì muốn biết thông tin về những người thân quen của mình dẫn đến phạm tội, những người xét xử như chúng tôi cảm thấy rất xót xa. Chính bản thân bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng thấy rất ân hận, day dứt. Điều đó thể hiện trong các lời khai, bị cáo luôn luôn nhắc đến từ day dứt và hối hận nhưng sự việc đã xảy ra rồi.

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa như thế nào thưa ông?

Sức khỏe của bị cáo ở phiên tòa hoàn toàn bình thường. Tất nhiên là so với trước khi bị bắt thì cũng có phần suy sụp. Sức khỏe với tinh thần được thể hiện ở bên ngoài là gầy đi, dáng điệu có vẻ suy sụp.

Quan điểm của Viện kiểm sát và Tòa tương đối tương đồng nhau

Đánh giá của ông về lập luận của Viện Kiểm sát cũng như mức án mà họ đề nghị đối với ông Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác?

Lập luận của Viện Kiểm sát cũng không khác gì so với nhận định của tòa án đối với ông Nguyễn Đức Chung nói riêng, các bị cáo trong vụ án nói chung.

Lập luận của hai bên tương đối sát nhau, do vậy mức án giữa đề nghị của Viện Kiểm sát và mức án của tòa tuyên là tương đối tương đồng nhau.

Chủ tọa phiên xử cựu Chủ tịch Hà Nội: Ông Chung luôn nhắc đến từ day dứt, hối hận, giọng như lạc đi - 2

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, lập luận của Viện kiểm sát với nhận định của Tòa án trong phiên xét xử ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm tương đối tương đồng nhau.

Theo ông, bản án này sẽ có tác động cảnh tỉnh như thế nào đối với những người đang có ý định vi phạm pháp luật?

Bản án này sẽ có sức lan tỏa, sự cảnh tỉnh đối với những người đang giữ các chức vụ, quyền hạn nhưng không thắng nổi chủ nghĩa cá nhân.

Vì chủ nghĩa cá nhân mà dẫn đến sẵn sàng làm sai các quy định của pháp luật, quên đi vị trí của mình đang nắm giữ để vi phạm pháp luật. Đây là một sự cảnh tỉnh rất lớn cho những người có quyền có chức nhưng vì động cơ cá nhân mà không vượt qua được mà dẫn đến phạm tội.

So với các phiên xét xử những người từng có chức vụ trước đây, ông có thấy sự khác biệt nào không?

Phiên tòa này so sánh với các phiên tòa đã xử, với những người đã từng nắm giữ các chức vụ cao thì cũng không có gì là khác biệt.

Tất cả các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội đều nghĩ rằng đơn giản, chỉ đến khi đứng trước vành móng ngựa các bị cáo mới thực sự nhận thức được hành vi của mình là rất nghiêm trọng so với luật pháp và để lại uy tín xấu trong xã hội.

Vụ án này còn điều gì khiến ông phải suy nghĩ không, thưa ông?

Tôi thấy tiếc và xót xa thay cho ông Nguyễn Đức Chung. Ông Chung là người đã phấn đấu nỗ lực, được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang năm 37 tuổi, trong cả một quá trình phấn đấu rất dài như vậy, đến bây giờ giữ một chức vụ rất cao, nhưng chỉ vì giây phút không thắng nổi chủ nghĩa cá nhân cho nên đã phạm tội.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: https://danviet.vn/chu-toa-phien-xu-cuu-chu-tich-ha-noi-ong-chung-luon-nhac-den-tu-day-dut-hoi-h...

Tuyên án ông Nguyễn Đức Chung

Sau nửa ngày xét xử, HĐXX đã tuyên án đối với ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Theo Nguyễn Hòa (Dân Việt)
sự kiện Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung
Báo lỗi nội dung