Chủ tịch UBND TP HCM nói về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Sự kiện: Thời sự

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng của TP HCM, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ nhận giao phó từ cử tri, tập trung giải quyết để thúc đẩy dự án nhanh nhất có thể.

Chiều 16-11, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi; Thiếu tướng, Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương Dương Văn Thăng cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp TP HCM Nguyễn Trần Phượng Trân (tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

"Mong dự án chống ngập sớm thành hiện thực"

Hội nghị tiếp xúc cử tri được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại UBND quận 7.

Mở đầu hội nghị, Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng đã thông tin nội dung, kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại 4 điểm cầu, với gần 85 cử tri tham gia buổi tiếp xúc đã có 9 ý kiến, kiến nghị liên quan 26 nội dung khác nhau. Trong đó, cử tri quan tâm nhiều đến các vấn đề phòng chống dịch, an sinh xã hội, chỉnh trang đô thị, hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ…

Cụ thể, tại điểm cầu chính, cử tri Đinh Thế Quý (ngụ phường Tân Phong, quận 7) đặt vấn đề dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng của TP HCM dang dở là vấn đề bức xúc của người dân TP HCM. Theo cử tri, hầu hết người dân trong vùng bị ảnh hưởng do triều cường tại các quận 1, 4, 7, 8 và 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh rất mong đợi dự án. Tuy nhiên, hơn 5 năm qua kể từ ngày được khởi công, dự án vẫn chưa hoàn thành. Mặc dù, tháng 4 vừa qua Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Nghị quyết 40 về việc gỡ vốn để TP HCM tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù, nhanh chóng hoàn thành.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Quốc hội khóa XV làm việc tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 16-11.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Quốc hội khóa XV làm việc tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 16-11.

"Thời gian qua, có 2 công trình lớn Quốc hội phải chỉ đạo để hoàn thành sớm. Trong đó, dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã đi vào hoạt động, còn dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng của TP HCM vẫn chưa xong. Chúng tôi hy vọng dự án chống ngập sớm trở thành hiện thực để ngày này sang năm, cử tri phía Nam TP sẽ không phải lo lắm về tình hình nước ngập, triều cường" - cử tri nêu ý kiến.

Cử tri Trần Minh Khuê (phường Tân Phú, quận 7) bày tỏ ý kiến về việc giá xăng dầu hiện nay tăng cao kéo giá cả thị trường tăng theo làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động, nhất là trong giai đoạn chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay. Từ đó, cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét bình ổn giá cả, để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống trong bình thường mới, khi Tết nguyên đán đang tới gần.

Nhận giao phó của cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP đánh giá các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều thể hiện sự tâm huyết, sâu sắc đối với các vấn đề lớn của TP và đây cũng là vấn đề mà lãnh đạo TP trăn trở. Chủ tịch UBND TP đề nghị Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP tổng hợp ý kiến cử tri, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan trả lời bằng văn bản đến từng cử tri, đối với các vấn đề cử tri đã đặt ra.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 16-11.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 16-11.

"Theo đó, các cơ quan sẽ tổ chức thực hiện các nội dung đã báo cáo với cử tri. Sau này, cử tri sẽ giám sát các kết quả thực hiện của UBND TP, các sở - ngành, UBND các quận, huyện. Có như thế, nội dung cử tri đặt ra sẽ được tiếp thu, thực hiện và đạt được kết quả" - ông Phan Văn Mãi nói.

Liên quan đến về dự án chống ngập của TP, lãnh đạo TP cho rằng đây là vấn đề lớn của TP. Vừa rồi Thủ tướng đã gỡ cho TP đường đi tới nhưng trong thời gian qua, TP đã dành nhiều thời gian cho công tác phòng, chống dịch nên chưa tập trung việc này.

Cử tri Trần Minh Khuê (phường Tân Phú, quận 7) nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

Cử tri Trần Minh Khuê (phường Tân Phú, quận 7) nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

Tháng 10 vừa qua, lãnh đạo TP đã đề nghị các sở - ngành liên quan rà soát lại các vấn đề của dự án. Theo định hướng của Thủ tướng, TP sẽ rà soát và tập trung thực hiện.

"Cử tri có giao cố gắng năm sau gặp lại, dự án này đã được triển khai. Đây là mong muốn, mục tiêu TP cố gắng. Tuy nhiên đây là việc rất phức tạp nên TP sẽ tập trung giải quyết theo hướng việc nào vướng ở Trung ương sẽ phối hợp các bộ - ngành giải quyết, thúc đẩy. Tôi xin nhận nhiệm vụ này với bà con cử tri, tôi sẽ chỉ đạo các sở - ngành làm việc với các bộ - ngành để tập trung giải quyết thúc đẩy dự án nhanh nhất có thể" - lãnh đạo TP cho biết.

Buổi tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận 7.

Buổi tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận 7.

Về việc kiểm soát giá cả hiện nay, ông Phan Văn Mãi thông tin tổ đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp ý kiến và gửi đến cơ quan chức năng. Riêng địa bàn TP HCM, lãnh đạo TP cho biết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan kiểm soát tốt tình hình.

Liên quan công tác phòng dịch và phục hồi kinh tế, lãnh đạo TP nhận định sau thời gian nỗ lực phòng chống dịch bệnh, kết quả đạt được hiện nay của TP rất đáng trân trọng và cần được giữ vững để ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội cho TP.

Với tinh thần này, thời gian tới TP sẽ tiếp tục tập trung vào 3 trụ cột là: phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và an sinh xã hội.

Về phòng chống dịch, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP đặt mục tiêu phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Số ca nhiễm có thể có tăng nhưng phải phát hiện kịp thời, quản lý được, chăm sóc người nhiễm và không để người nhiễm chuyển nặng gây quá sức chịu đựng của hệ thống y tế và đặc biệt phải hạn chế người tử vong do Covid-19 đến mức thấp nhất.

Chủ tịch UBND TP cho biết vừa qua Quốc hội đã thống nhất, giao lại trung tâm y tế, bệnh viện quận huyện, trạm y tế cho quận, huyện quản lý. Sở Y tế chỉ quản lý về mặt chuyên môn. Trên cơ sở này, từ đây cho đến cuối năm nay, Sở Y tế sẽ có cơ chế tăng cường nhân lực về cho y tế cơ sở. Đồng thời, phải có cơ chế về việc phát triển đa dạng lực lượng cho công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: [Link nguồn]

Chi hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập, TP.HCM vẫn cứ ngập: Sở Xây dựng nói gì?

Nhiều phản ánh liên quan tới công tác chống ngập trên địa bàn TP.HCM đã được Sở Xây dựng trả lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Thái ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN