Chủ tịch Trà Vinh “ký liều” trước khi về hưu

Thứ Hai, ngày 17/06/2013 09:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong thời gian chờ quyết định cho nghỉ hưu, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký, ban hành một số văn bản khó hiểu.

Sau những lùm xùm liên quan đến bà Trần Hồng Ly (nhân vật trong loạt bài “Nữ phó phòng lộng hành khắp tỉnh” trên Báo Người Lao Động ), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã thống nhất chấp nhận đơn xin nghỉ hưu trước thời hạn đối với ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phớt lờ đề nghị của Thanh tra Chính phủ

Ngày 7/6, ông Trần Khiêu ký văn bản số 2001/UBND-NC yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Trà Vinh tiếp tục thực hiện kết luận số 01/QĐ-UBND ngày 3/1/2013 về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường số 1 Khu Kinh tế Định An (KLTT số 1) và Quyết định số 791/QĐ-UBND ngày 25/4/2013 của chủ tịch UBND tỉnh về việc không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 10 thi công xây dựng công trình này. Điều đáng nói là trước đó một tháng, ngày 9/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã có công văn số 1029/TTCP-C.III chỉ ra những điểm chưa phù hợp pháp luật trong kết luận nói trên của UBND tỉnh Trà Vinh, từ đó yêu cầu phải xem xét, điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định hiện hành.

Liên quan đến vụ việc nói trên, Công ty CP Tập đoàn Hằng An (Công ty Hằng An) là đơn vị trúng thầu xây lắp gói thầu thi công xây dựng tuyến đường số 1 theo quyết định của Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Trà Vinh. Sau khi thanh tra dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu kết luận Công ty Hằng An cố tình kê khai không trung thực thông tin về hợp đồng tương tự. Từ đó, ông Trần Khiêu ban hành kết luận không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu tại dự án xây dựng tuyến đường số 1.

Tháng 1/2013, từ tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi ban hành KLTT số 1 của Công ty Hằng An, Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra khu vực 3 của Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và xác định KLTT số 1 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh có một số điểm chưa chính xác. Trong đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc kê khai hợp đồng tương tự trong hồ sơ dự thầu của Công ty Hằng An là hoàn toàn phù hợp. Qua đó, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị: “Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh xem xét, điều chỉnh lại KLTT số 1 ngày 3/1/2013 cho phù hợp với pháp luật”.

Cũng xin thông tin thêm, Ban Quản lý Khu Kinh tế Trà Vinh là nơi bà Trần Hồng Ly làm phó Phòng Quản lý doanh nghiệp - lao động và có nhiều sai phạm nên bị khai trừ khỏi Đảng.

Chủ tịch Trà Vinh “ký liều” trước khi về hưu - 1

Ông Trần Khiêu

Cho doanh nghiệp tận thu cát

Tình hình sạt lở do khai thác cát tại Trà Vinh và các tỉnh hạ nguồn sông Mê Kông ở ĐBSCL xảy ra ngày một trầm trọng. Trước thực trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Chính phủ cấm xuất khẩu cát nhiễm mặn kể từ tháng 6/2010. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người ở Trà Vinh bất ngờ trước việc Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu ban hành Quyết định số 904 (ngày 10/5/2013) cho phép Công ty CP Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng - Phát triển kinh tế nông thôn (Redicsaco) được nạo vét, tận thu khối lượng cát khổng lồ ở đây. Theo đó, trong 7 năm (từ 2013 đến 2020), Redicsaco sẽ nạo vét sâu 7 m trên diện tích hơn 34 km2 tại cửa sông Cổ Chiên (thuộc huyện Châu Thành), tận thu gần 68 triệu m3 cát nhiễm mặn để xuất khẩu. Đáng chú ý, tại cửa sông này có hai xã đảo Long Hòa và Hòa Minh với hơn 30.000 nhân khẩu. Một người dân xã Hòa Minh cho rằng quy mô khai thác cát như vậy sẽ gây ra sạt lở lớn, đe dọa nghiêm trọng đời sống của người dân tại hai xã đảo này.

Trong KLTT số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Khiêu ghi chú “lưu hành nội bộ” nên sau khi ban hành, tài liệu này đã không được thông báo cho đối tượng thanh tra biết như Công ty Hằng An. Theo Thanh tra Chính phủ, cách làm này trái với quy định tại Điều 39 Luật Thanh tra năm 2010.

Chia sẻ
Theo Quý Lâm (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung