Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nói gì sau kết luận thanh tra “biệt phủ” GĐ Sở?

Thứ Ba, ngày 24/10/2017 06:55 AM (GMT+7)

Theo ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, quan điểm của UBND tỉnh Yên Bái sẽ chấp hành nghiêm nội dung kết luận cũng như ý kiến kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, trong đó sẽ xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ có sai phạm...

Sự kiện: Yên Bái

  

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái vào chiều 13/10, PV Infonet đã liên hệ với ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái để tìm hiểu về việc thực hiện xử lý các nội dung kết luận số 2681/KL-TTCP ngày 20/10/2017 của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nói gì sau kết luận thanh tra “biệt phủ” GĐ Sở? - 1

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, sẽ xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ có sai phạm, đảm bảo công tâm, khách quan, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trả lời PV Infonet, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho hay: Trong kết luận thanh tra đã chỉ rõ sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải xem xét kỷ luật một cách nghiêm minh, quan điểm của UBND tỉnh Yên Bái sẽ chấp hành nghiêm nội dung kết luận cũng như ý kiến kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

“UBND tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành theo đúng nội dung kiến nghị đó, trong đó sẽ xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ có sai phạm, đảm bảo công tâm, khách quan, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương tỉnh Yên Bái cũng như TP Yên Bái”, ông Duy khẳng định.

Liên quan đến sai phạm của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Yên Bái) trong việc xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước,  Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết cũng sẽ giao UBND TP Yên Bái theo thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo đúng kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép, sai phép căn cứ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Theo đó, sẽ đối chiếu theo quy định của pháp luật về xây dựng, ở mức độ xử lý như thế nào sẽ xử lý đúng theo quy định của Luật Xây dựng, nghị định 23, nghị định 59… đã có quy định rõ, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để xử lý phù hợp, đảm bảo công tâm, khách quan, nghiêm minh.

“UBND tỉnh Yên Bái sẽ thực hiện nghiêm theo tất cả các nội dung mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị. Kiến nghị nội dung gì tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức triển khai thực hiện đúng các nội dung kiến nghị như thế”, ông Duy khẳng định lại.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết thêm, trong kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước nên ngay sau khi công bố kết luận thanh tra, UBND tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện nội dung theo kết luận.

“Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ UBND tỉnh Yên Bái sẽ làm đó là chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa các biện pháp thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng để tránh lặp lại những tồn tại thiếu sót mà kết luận thanh tra đã chỉ ra như trường hợp cụ thể này”, ông Duy nói.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Cũng theo kết luận thanh tra, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Tất cả tài sản nhà Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái đứng tên vợ

Nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, tất cả tài sản nhà ông Phạm Sỹ Quý đều đứng tên vợ ông.

Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
sự kiện Yên Bái