Chủ tịch Cần Thơ: "Đóng cửa nữa thế nào cũng bị rầy"

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị các địa phương tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh mới “chứ giờ mà đóng cửa nữa thì thế nào cũng bị rầy”.

Chiều 2-11, đại biểu HĐND TP Cần Thơ và quận Ninh Kiều tiếp xúc cử tri các phường trên địa bàn quận Ninh Kiều bằng hình thức trực tuyến trước kỳ họp cuối năm 2021. 

7 ngày ghi nhận 1.457 trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp về công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế xã hội và an sinh của TP nói chung và quận Ninh Kiều nói riêng. Trong đó, về phòng, chống dịch, cử tri bày tỏ sự lo lắng khi mấy ngày qua số ca mắc trên địa bàn TP tăng cao và đề nghị TP nâng cao năng lực y tế cơ sở gồm đầu tư thêm trang thiết bị và con người để chăm sóc sức khỏe người dân. Cạnh đó, cử tri cũng phản ánh việc TP chi hỗ trợ cho người dân khó khăn do ảnh hưởng đại dịch còn chậm…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường thông tin một số vấn đề cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến chiều ngày 2-11. Ảnh: NHẪN NAM

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường thông tin một số vấn đề cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến chiều ngày 2-11. Ảnh: NHẪN NAM

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường thông tin một số vấn đề đến cử tri, nhất là về công tác phòng chống dịch của TP. Theo đó, ông Trường cho biết: “Dù số ca tăng nhưng công tác truy vết đảm bảo rất chặt chẽ. Thấy nhiều như thế nhưng ai đi đâu, làm gì biết hết, kiểm soát hết. Số liệu có đầy đủ từ phát hiện F0 đến đưa đi điều trị, cách ly F1... Công tác tổ chức rất chặt chẽ, bài bản, tuy nhiên về công tác phối hợp thực hiện có sơ suất, chỗ này thực hiện tốt, chỗ kia thực hiện chưa tốt. Ai chưa tốt ở đâu thì rút kinh nghiệm đó”.

“7 ngày gần đây, TP phát hiện 1.457 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, tăng 1.129 trường hợp so với tuần trước. Tăng vọt! Trong đó, quận Ninh Kiều có 263 ca F0. Hiện TP đang điều trị 1.420 trường hợp, 6.194 ca đã điều trị khỏi (76,63%). 107 ca tử vong đa số là người có tuổi, bệnh nền, người trẻ cũng có nhưng bệnh nền và chưa kịp tiêm vaccine” – ông Trường cho hay.

Về hỗ trợ bà con khó khăn, ông Trường cho biết “chậm ở khâu tổ chức thực hiện” chứ danh sách địa phương gửi lên là TP duyệt hết. Vì vậy ông Trường đề nghị địa phương phấn đấu đến giữa tháng 11 chi hỗ trợ hết cho người dân theo danh sách được duyệt và rà soát chặt chẽ, phát hiện ai chưa có trong danh sách thì báo ngay lên quận.

Phòng chống dịch gắn với khôi phục kinh tế

Thông tin đến cử tri, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ báo cáo sơ bộ tình hình kinh tế xã hội của thành phố, trong đó có 7 chỉ tiêu (nhóm xã hội) đạt và vượt, 10 chỉ tiêu (nhóm kinh tế) chưa đạt thì cố gắng đến cuối năm sẽ đẩy nhóm chỉ tiêu này khá hơn. Hiện trên địa bàn TP có hơn 5.000/hơn 9.000 doanh nghiệp đã tái sản xuất, bắt đầu nộp thuế trở lại.

Thời gian tới, TP tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch gắn với các biện pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn và có sự gắn kết với các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, khu vực Đông Nam Bộ và cả nước.

“Trong đó, việc phòng, chống dịch rất quan trọng. Để việc phòng, chống dịch hiệu quả không ai làm tốt hơn chính bản thân từng người dân. Từng người dân không tự ý thức bảo vệ mình thì chính quyền rất khó quản lý được… Các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân thích ứng trong hoàn cảnh mới, điều kiện mới chứ bây giờ mà đóng cửa nữa thì thế nào cũng bị rầy. Nghị quyết 128 đưa ra phải thích ứng nhưng thích ứng như thế nào, thì chính quyền với người dân cùng làm thôi” – Chủ tịch UBND TP nói.

Bên cạnh đó, đảm bảo hệ thống y tế cơ sở đủ mạnh để hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe của người dân tại nhà, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay. Ngoài ra, ông Trường yêu cầu đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ người dân khó khăn do dịch; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, nhất là những dự án trọng điểm…

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 2/11

Theo Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, có 53 tỉnh, thành phố ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẪN NAM ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN