Chống thực phẩm bẩn khó vì tâm lý “làng xóm”
Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, cùng tâm lý nể “làng xóm, họ hàng” gây khó khăn cho việc thanh tra, xử lý an toàn thực phẩm.
Rau xanh trồng trên mộ ở xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, HN (ảnh minh họa: Việt Linh)
Chiều ngày 17.5, tại buổi Giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về công tác an toàn thực phẩm Thành phố 5 tháng đầu năm 2016.
Ông Hạnh cho hay, trong 5 tháng, đoàn thanh tra liên ngành gồm Sở Y tế, Nông nghiệp, Công thương đã phát hiện hơn 7.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý hơn 6.200 cơ sở với tổng số tiền phạt khoảng 13 tỷ đồng.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế, việc xử lý an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc xử lý các cơ sở sản xuất rau, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
““Tâm lý làng xóm, họ hàng nể nhau không tố cáo hoặc chỉ nhắc nhở, làm hạn chế kết quả xử lý an toàn thực phẩm ở xã, phường. Kinh tế nông nghiệp của chúng ta chủ yếu là nông hộ chứ không nhiều nông trại. Hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt lĩnh vực sản xuất rau, giết mổ. Nguyên vấn đề giết mổ, chúng ta có hơn 2000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Cùng với đó, chợ cóc mọc lên khắp nơi. Đây là thực tế mà chúng ta phải đối mặt”, ông Hạnh nói.
Bên cạnh đó, ông Hạnh cũng cho rằng nhân lực phân công theo dõi chất lượng, an toàn thực phẩm ở quận, huyện đều là kiêm nhiệm dẫn đến việc thiếu cán bộ có chuyên môn phù hợp.
Trước đó, đầu tháng 4, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí về việc xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất rau, thực phẩm không đảm bảo an toàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP thành lập 5 Đoàn kiểm tra liên ngành, mỗi đoàn gồm 5 người.
Đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập gồm đại diện: Sở Y tế, Công an thành phố, Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở TNMT thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, thời gian từ nay đến hết năm 2016.
Chủ tịch thành phố giao nhiệm vụ cho các đoàn phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến (thực phẩm, rau quả), phụ gia, nguyên liệu chế biến thực phẩm đường phố, thực phẩm cung cấp tại các trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp.
Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cung cấp 3 đường dây nóng để người dân báo tin về vệ sinh an toàn thực phẩm: Sở Y Tế: 043.9985.765 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 043.3800.115 Sở Công Thương: 1900.5858.26 |