Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng”

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 19:30 PM (GMT+7)

Để đúng là “người phụ nữ phải biết nhịn nhục và chịu đựng” như các cụ vẫn dạy, chị X. đã bị chồng đánh đập thừa sống, thiếu chết suốt 15 năm trời.

  

Chị Nguyễn Thị X. đã khiến cả hội trường nín lặng bởi câu chuyện đầy nước mắt tại Hội thảo Gia đình từ góc nhìn Ngôi nhà Bình yên sáng nay (27/6).

Phụ nữ phải biết nhịn nhục

Chị X. kể lại quá khứ 15 năm làm vợ. Đó là một những ngày dài chị bị người đầu ấp tay gối hành hạ.

Chị X. xây dựng gia đình 15 năm. Từ khi kết hôn chị bị đánh đập thừa sống, thiếu chết. Chị cố sống như lời các cụ đã nói: “Là phụ nữ phải biết nhịn nhục và chịu đựng”. Sự chịu đựng đó đã khiến các con chị bị tổn thương về tâm lý. “Mỗi lần chồng đánh, con tôi lại khóc thầm, nằm im không động đậy, đứa lớn còn giấu dao dưới đệm để bảo vệ mẹ”, chị X kể.

Chị X thừa nhận, chính chị là người đẩy con trai lặp lại hành vi đánh đập như người chồng vũ phu đó. Dù đã đề nghị ly hôn nhưng bản thân chị X cũng khó thay đổi nhận thức và vượt qua rào cản “bỏ chồng”.

Sau 2 năm giằng co, chị quyết định ra tòa nhưng tình trạng bạo lực càng nặng hơn. Trong thời gian này, chị bỏ về nhà mẹ đẻ. Tuy nhiên, anh chồng không buông tha cho chị mà thay vào đó là dọa nạt: mang xăng đốt nhà, dọa giết....

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 1

Bát hương, vàng mã trong thời gian ly hôn, chồng của chị T thường dùng để "khủng bố" tinh thần vợ

Tiếp tục câu chuyện, chị X. cho biết, mình đã từng gọi điện đến nhờ một tờ báo giúp đỡ nhưng chỉ nhận được câu trả lời rất bàng quan: “Chồng lại đi với gái chứ gì?”.  Lúc này, chị thực sự mất niềm tin vào xã hội.

Em H. (14 tuổi), dân tộc Mông (Hà Giang) cũng ứa nước mắt nhớ lại tuổi thơ đầy bất hạnh của mình.

H. kể: “Bố cháu lúc say cũng đánh mẹ, không say cũng đánh mẹ. Tay đấm, chân đạp. Có ngày bố cháu đánh đến 4 trận. Mặt mũi, tay chân mẹ lúc nào cũng bầm tím. Nhiều lần mẹ đau quá không chịu đựng được, phải bỏ chạy. Bố tìm không thấy thì chửi, đứa nào giấu vợ tao ở đâu, vợ tao thì tao được đánh, không phải đánh vợ các người, các người mà can thì tao đánh luôn. Từ đấy hàng xóm không ai đến can nữa. Cháu cũng nói, bố đừng đánh mẹ nữa nhưng chẳng ai nghe cháu”.

Ngại mang tiếng bỏ chồng

Theo bà Cao Thị Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), bạo lực về thể xác, tinh thần, tình dục là cái vòng luẩn quẩn khiến người phụ nữ khó thoát ra được”.

Bà Vân nhận định, ngày càng nhiều hình thức bạo lực tinh thần diễn ra, đặc biệt ở các gia đình trí thức, ở đô thị.

Những người trong cuộc thường “cam chịu”, né tránh thị phi của xã hội và để “giữ giá” cho bản thân, gia đình. Do đó, phụ nữ thường là nạn nhân của bạo lực gia đình và rơi vào hoàn cảnh vô cùng đáng thương.  Hơn nữa, dù trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có nêu một số hành vi bạo lực tinh thần, nhưng trên thực tế việc xác định các hành vi này không hề dễ dàng.

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 2

Theo bà Vân chị em chui vào vòng luẩn quẩn của bạo lực gia đình có thể do họ ngại mang tiếng bỏ chồng.

Kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình với phụ nữ ở Việt Nam năm 2010 cho thấy, 58% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo lực tinh thần.

Bà Vân giải thích lý do chị em chui vào vòng luẩn quẩn của bạo lực gia đình có thể do họ ngại mang tiếng bỏ chồng. Vì thế, việc phòng, chống bạo lực tinh thần trong gia đình là rất khó nếu bản thân các nạn nhân không tìm cách phản kháng và tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Bà Lê Phương Thúy, Trưởng phòng Tư vấn và Hỗ trợ phát triển, Trung tâm phụ nữ và Phát triển, cho rằng, rất nhiều phụ nữ không chấp nhận bạo lực gia đình, họ đến các trung tâm tư vấn chia sẻ. Thực tế, họ không còn tin tưởng vào chính quyền địa phương. Bởi chính quyền can thiệp rất hời hợt, chiếu lệ, nhắc nhở, giáo dục đơn thuần, không có sức ngăn chặn, răn đe người gây bạo lực.

Bà Thúy cho rằng, hệ lụy của việc can thiệp, giải quyết “dở dang” của chính quyền địa phương là không mang lại lợi ích cho xã hội.

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 3

Chiếc kìm, dụng cụ để người chồng đánh đập

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 4

Người chồng lấy ớt xát vào quần lót của người vợ khiếm thị khiến vợ bị tổn thương vùng kín nặng

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 5

Cũi sắt để nhốt người vợ

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 6

Các vật dụng dùng để bạo hành

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 7

Búa, dao kéo dùng để bạo hành vợ

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 8

Chịu đánh đập để được tiếng “có chồng” - 9

Chị NTT bị chồng dùng dây thừng trói hai tay vào sau xe máy kéo lê hơn 200 m

Theo Thu Trịnh (Khampha.vn)