Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc

Sự kiện: 24h vạn dặm

Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness chứng nhận là có trụ cao nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc 

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 1

Dự án tuyến cáp treo vượt biển Cát Hải – Phù Long (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) được khánh thành ngày 6/6/2020, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 2

Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo này đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận: “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới”. Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8m.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 3

Tuyến cáp treo có chiều dài 3.955m, nối địa bàn 2 xã Đồng Bài và xã Phù Long – điểm đầu của con đường dẫn vào trung tâm quần đảo Cát Bà, nơi được mệnh danh là đảo ngọc của miền Bắc.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 4

Toàn bộ tuyến cáp treo có 2 nhà ga, 4 trụ cáp (3 trụ bằng bê tông và 1 trụ sắt). Tổng vốn đầu tư của tuyến cáp treo này là 2.207 tỷ đồng. (Ảnh: haiphong.gov)

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 5

Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ đất liền tới quần đảo Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo. Cáp treo đi vào hoạt động cũng làm giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm. Du khách có thể lựa chọn đi cáp treo thay vì phải chờ tới 2-3 tiếng hoặc thậm chí lâu hơn để xuống được bến phà. (Ảnh: haiphong.gov)

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 6

Nhìn từ xa, những trụ cột bằng bê tông của tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long sừng sững mọc lên giữa biển.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 7

Khu vực nối từ đất liền ra quần đảo Cát Bà là khu vực cửa biển, đồng thời cũng là luồng hàng hải quốc tế, nên không thể xây dựng cầu cứng sang đảo. Do đó, việc xây dựng tuyến cáp treo giải quyết được tình trạng ùn tắc mỗi mùa cao điểm du lịch.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 8

Ga Cát Hải thuộc địa phận xã Đồng Bài, nơi đây là điểm đến của mỗi du khách khi muốn đi từ đất liền sang đảo.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 9

Ga Phù Long thuộc xã Phù Long, đây là xã ven biển, nằm ở phía Tây quần đảo Cát Bà. Xung quanh nhà ga được bao phủ bởi những ô bàn cờ là đầm nuôi tôm, những rặng sú vẹt… 

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 10

Các tuyến đường giao thông kết nối với 2 nhà ga hiện nay cũng đã hoàn thiện và có biển chỉ dẫn rất chi tiết cho những người lần đầu tiên đến đây.

Chiêm ngưỡng cáp treo vượt biển có trụ cao nhất thế giới nối ra đảo ngọc miền Bắc - 11

Đến với đảo ngọc Cát Bà, du khách ngồi trên cabin có thể trải nghiệm cảm giác “bay” trên vịnh biển êm đềm, chiêm ngưỡng các đảo đá vôi kỳ vĩ, cảm nhận nhịp sống biển đảo muôn màu với bến phà tấp nập, những con tàu đánh cá lướt trên mặt sóng, những đầm tôm san sát...

Quần đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) có diện tích trên 30.000ha. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2004.

Đặc biệt, gần đây, ngày 16/9/2023, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Trên đảo Cát Bà có Vườn quốc gia Cát Bà với diện tích trên 15.000ha, sở hữu nhiều loài động vật và thực vật đặc hữu. Đặc biệt hơn, trong đảo Cát Bà có Vịnh Lan Hạ với diện tích trên 7.000ha và trên 400 hòn đảo lớn nhỏ đã được công nhận là một trong số các vịnh đẹp nhất thế giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang - Trần Như ([Tên nguồn])
24h vạn dặm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN