Chánh văn phòng huyện uỷ ở Vĩnh Long nhận hơn 60 tỷ đồng của Hậu “Pháo”

Bộ Công an xác định Hậu đưa hơn 60 tỷ đồng cho ông Đặng Trung Hoành (Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Lãnh đạo Cục C03 thông tin tại buổi họp báo.

Lãnh đạo Cục C03 thông tin tại buổi họp báo.

Sáng 26/3, tại họp báo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn là vụ án lớn.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Đến nay, C03 tập trung điều tra các hành vi sai phạm của các bị can đã bị khởi tố tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

"Thông qua điều tra, lời khai của các bị can, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực ép một số bị can nguyên là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, bằng cách dựa vào mối quan hệ thân quen là người có chức vụ quyền hạn”, lãnh đạo Cục C03 nói và cho biết, đây là hành vi rất nguy hiểm, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, nhân dân, làm xấu hình ảnh của Đảng, Nhà nước.

Vị này cũng cho biết thêm, bà Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và ông Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã nhận hối lộ nhiều tỷ đồng. Số tiền này, 2 bị can đã nộp lại và khai nhận với cơ quan điều tra.

Bộ Công an cũng xác định Hậu đưa hơn 60 tỷ đồng cho ông Đặng Trung Hoành (Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Ông Hoành sử dụng số tiền này cho nhiều mục đích cá nhân.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 15 bị can, trong đó có 1 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; 2 Chủ tịch UBND tỉnh; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một loạt lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn và các đối tượng liên quan,... 

Trước đó, ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi "Hậu Pháo"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn; Nguyễn Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và một số nhân viên.

Các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 7/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bổ sung vụ án Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quãng Ngãi, tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị có liên quan;

Khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 9 bị can. Trong đó có 2 lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc là: Bà Hoàng Thị Thúy Lan và ông Lê Duy Thành. Ông Đặng Trung Hoành bị khởi tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Công an cáo buộc 9 bị can, trong đó có Bí thư và Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc; Chủ tịch và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi..., có hành vi nhận hối lộ liên quan đến Nguyễn Văn Hậu ("Hậu Pháo").

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN