Cầu gai "lạ" lần đầu tiên xuất hiện tại biển Nha Trang

Trong mấy ngày gần đây, bãi biển Nha Trang đoạn từ Tháp Trầm Hương đến số 1 Trần Phú bỗng dưng xuất hiện loại cầu gai cát hình tim. Có nơi cầu gai cát bám lại thành từng mảng lớn 5-7 m2 khiến nhiều người dân và du khách lo lắng.

Ông Trương Kỉnh, trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, đây là lần đầu tiên bãi biển Nha Trang ghi nhận sự xuất hiện của loại cầu gai cát lạ này. Từ ngày 16/7, lực lượng cứu hộ dọc bờ biển đã tiếp nhận phản ánh của du khách và kiểm tra, phát hiện từ mép nước trở ra biển khoảng 10m dọc bờ biển từ tháp Trầm Hương đến trước khách sạn Sunrai Nha Trang rất nhiều cầu gai cát nổi theo từng mảng sát dưới cát. Một số du khách dẫm phải đều có cảm giác ngứa.

Cầu gai "lạ" lần đầu tiên xuất hiện tại biển Nha Trang - 1

Cầu gai cát

Do lần đầu tiên loại cầu gai cát xuất hiện ở Nha Trang- Khánh Hòa, Ban quản lý đã gửi ngay mẫu sang Viện Hải dương học Nha Trang nhờ xác định nguyên nhân, tác hại nếu có của nó. Đồng thời tổ chức lực lượng cứu hộ dọc bờ biển vớt thủ công để hạn chế nguy cơ người dân và du khách tắm biển dẫm phải.

Từ ngày 17/6 đến nay, lược lượng cứu hộ của Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã cào liên tục từ 6h30–8h sáng hàng ngày. Đây cũng là thời điểm cầu gai cát xuất hiện gần bờ nhiều nhất.

Theo quan sát của chúng tôi, cầu gai cát có hình trái tim, kích thước khoảng 1-2cm, bao quanh có nhiều gai rất mảnh và mềm, vỏ mỏng, vớt lên bờ được một lúc thì bốc mùi khó chịu.

Cầu gai "lạ" lần đầu tiên xuất hiện tại biển Nha Trang - 2

Các đơn vị chức năng lấy mẫu để kiểm tra tìm nguyên nhân loại cầu gai cát xuất hiện bất thường ở Nha Trang

Trong 3 ngày, lực lượng cứu hộ đã thu thập được khoảng 900kg cầu gai cát. Tất cả đều chuyển lên bờ giao công ty môi trường đô thị tiêu hủy. Số cầu gai cát hiện phát tán ra đến tận bãi tắm trước số 1 Trần Phú, nhưng tập trung nhiều nhất là ở trước trạm cứu hộ số 2 và vùng biển trước khách sạn Yasaka.

Cầu gai "lạ" lần đầu tiên xuất hiện tại biển Nha Trang - 3

Lực lượng cứu hộ Nha Trang tổ chức vớt cầu gai cát mỗi sáng

Việc cầu gai cát xuất hiện nhiều trên bãi biển Nha Trang trong những ngày gần đây khiến nhiều người dân và du khách lo lắng. Ông Lê Kim Trung (trú P. Lộc Thợ, TP Nha Trang) cho biết, ông đã sống ở đây hơn 40 năm nhưng chưa bao giờ thấy cầu gai cát có ở biển Nha Trang. Khi chạm vào cầu gai cát thấy chúng mềm. Tuy nhiên trẻ nhỏ hiếu động cầm chơi thì khá nguy hiểm. Ông Trung cũng đề nghị cơ quan chức năng dùng loại lưới giã cào chuyên nghiệp để thu gop vì cách bờ khoảng 10m vẫn còn từng mảng cầu gai lớn.

Cầu gai "lạ" lần đầu tiên xuất hiện tại biển Nha Trang - 4

Chỉ trong chưa đầy 1 giờ, đã có khoảng 100kg cầu gai cát được đội cứu hộ trạm số 2 cào lên

Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, cầu gai cát xuất hiện ở bãi biển Nha Trang với mật độ dày đặc như hiện nay là một hiện tượng bất thường. Viện đã ghi nhận, nghiên cứu nhiều loại cầu gai nhưng riêng loại này thì chưa có. Theo tài liệu có được thì cầu gai cát chỉ sống ở mức nước sâu tầm 1m–180m. Viện đã mang mẫu về, giải phẫu để kiểm tra và sẽ thông báo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, nếu người dân dẫm phải cầu gai cát có thể dùng chanh hoặc ammoniac (có trong nước tiểu) sát vào thì sẽ bớt ngứa và tan gai. Ông Nguyễn Văn Hùng, phụ trách nhóm cứu hộ cứu nạn Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, tất cả các đơn vị cứu hộ dọc bờ biển có cầu gai cát xuất hiện đều đã được UBND thành phố cấp phát chanh và các phương tiện y tế khác. Vì vậy nếu người dân và du khách dẫm phải cầu gai cát thì hãy đến các trạm trên để được hướng dẫn, sơ cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN