Canada cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 07:52 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, ông John Baird ngày hôm qua cho biết nước này đã đóng cửa đại sứ quán tại Tehran và gia hạn cho các nhà ngoại giao của Iran phải rời Canada trong vòng 5 ngày tới.

  

Bộ trưởng John Baird, đang ở Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), khẳng định những hành động cứng rắn của Canada không liên quan tới lo ngại Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi hoàn toàn không có thông tin về một cuộc tấn công quân sự đối với Iran”, một phát ngôn viên trích dẫn phát biểu của ông John Baird khi trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Chính phủ Canada đã có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Iran trong thời gian dài. Ông Baird chỉ trích chương trình hạt nhân của Iran, thái độ thù địch của nước này đối với Israel, và việc Iran hỗ trợ cho chính phủ của tổng thống Syria Assad ở Syria là nguyên nhân chính khiến Canada cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

“Canada coi chính phủ Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình toàn cầu và an ninh thế giới hiện nay”, ông Baird ra tuyên bố. Trong bất kỳ trường hợp nào, Canada cũng không thể duy trì sự hiện diện ngoại giao tại Iran.”

Theo Bộ Ngoại giao Canada, 10 nhân viên ngoại giao của nước này ở Iran đã rời khỏi Tehran, trong khi, phía Iran hiện đang còn 17 nhân viên ngoại giao của mình ở Canada. Họ được được thông báo phải rời Ottawa trong vòng 5 ngày.

Ngay sau đó, thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã tán dương hành động của Canada và kêu gọi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đưa ra những thông điệp rõ ràng đối với Iran.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)