Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá

Bốn giờ sáng đường Tây Thạnh dẫn vào Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú, TP.HCM đã bắt đầu một ngày mới với những xe hàng, gánh hàng, ghế xổm… bày ra để bán bữa ăn sáng cho công nhân.

Thực đơn của các gánh hàng chỉ là những món bình dân, rẻ tiền như: khoai lang, củ mỳ, bắp luộc, bún gạo trộn, xôi, bánh mỳ, bánh bèo, cơm chiên… Một phần ăn sáng của đại đa số công nhân trong thời buổi vật giá leo thang, thu nhập, việc làm èo uột, chỉ có giá từ 2.500 đồng đến cao lắm cũng chỉ 10.000 đồng.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 1

4 giờ 30 sáng, hai anh Đức Du và Văn Tự, công nhân Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), đã phải đến chỗ làm. Bữa sáng của các anh chỉ có bịch sữa đậu nành 3.000 đồng. Với mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng, để đủ tiền trang trải cho bản thân, gia đình, ngoài giờ làm các anh phải đi làm lắp hệ thống lọc nước.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 2

Ngọc Nữ, 25 tuổi, quê Điện Bàn, Quảng Nam đã tốt nghiệp trung cấp bưu chính viễn thông. Không xin được việc làm đúng chuyên môn, Ngọc Nữ đã vào làm công nhân công ty ACECOOK Việt Nam gần 5 năm nay.

Với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng, bữa sáng trước giờ vào ca 5 giờ chỉ là ổ bánh mì 7.000 đồng. Với mức lương khiêm tốn này, Ngọc Nữ chia sẻ: Gần tới cuối tháng đã trông lương. Là con gái nhưng không dám mua sắm, chỉ mua những món hàng thật sự cần thiết.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 3

Mỗi tháng nhận lương hơn 3 triệu đồng dù đã có thâm niên làm công nhân may tại TP.HCM gần 5 năm nay, Bùi Văn Trương, quê Nghệ An chia sẻ: để tiết kiệm tiền, ba người bạn thuê một phòng trọ chỉ để ngủ với giá gần 1 triệu đồng/tháng. Ăn sáng được Trương khống chế dưới 10.000 đồng. Chưa có vợ, tiết kiệm chi tiêu vài ba tháng anh mới gửi về cho bố mẹ ở quê khoản tiền nhỏ.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 4

Bữa sáng trong ngày 20/10 của chị Hải, công nhân Công ty may Thành Công Khu công nghiệp Tân Bình chỉ là cái bánh tiêu xôi 4.000 đồng. 22 năm thâm niên trong ngành may, làm 12 giờ mỗi ngày, nhưng mỗi tháng lương của chị Hải chỉ dao động trên dưới 3 triệu đồng.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 5

Ngày làm việc cuối tuần, Phương Vinh, Công nhân Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại SERN, Khu Công nghiệp Tân Bình tự thưởng cho mình bữa sáng cơm chiên Dương Châu 10.000 đồng. Vinh cho biết: Do có kinh nghiệm, tay nghề cao mỗi tháng thu nhập gần 4 triệu đồng. Tiết kiệm từ việc ăn sáng để có tiền gửi về gia đình giúp đỡ bố mẹ, nuôi em học.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 6

Bữa sáng của nữ công nhân Phương Thúy là đĩa bún gạo trộn 5.000 đồng ăn vội trên vỉa hè. Phương Thúy nói, “mỗi tháng em khống chế các khoản chi tiêu của mình ở mức 2 triệu đồng trở xuống. Tiết kiệm để có thể giúp đỡ gia đình và chuẩn bị cho tương lai”.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 7

Bún gạo, bánh bèo, khoai lang luộc… mỗi phần đều dưới 7.000 đồng, cho bữa ăn sáng vội vã ngay trước cổng công ty của bốn công nhân nữ.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 8

Chàng trai Ngọc Nhơn nhường ly súp cua với giá 8.000 đồng cho bạn gái, còn mình nhịn đói đi làm. Ngọc Nhơn và bạn gái tên Loan, đều tốt nghiệp Trường Trung cấp Tây Nam Á. Chưa xin việc làm đúng chuyên môn, hai bạn đã chấp nhận làm công nhân Công ty gỗ Đức Thành với mức lương 85.000 đồng/ngày.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 9

Dừng vội bên đường, chị Kim Trúc, Công nhân công ty sản xuất gốm sứ trong Khu công nghiệp Tâm Bình chọn khoai lang luộc cho bữa sáng và trả với giá 5.000 đồng. Chị Trúc cho biết: tháng lương của chị chỉ hơn 2 triệu đồng, lâu lâu mới có tháng gần 4 triệu đồng nhờ hàng nhiều, tăng ca nhiều giờ. Đều làm công nhân, nên cả hai vợ chồng phải rất tằn tiện mới đủ sống và nuôi con.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 10

“Thường công nhân chỉ mua phần ăn sáng từ 3.000 - 5.000 đồng”. Chị Hòa (người mặc áo xanh góc phải) - một người bán hàng ăn sáng khoai lang luộc, khoai từ, củ mỳ (sắn), bắp luộc cho biết.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 11

Hai công nhân nữ này dừng lại bên đường mua hai hộp bánh ướt với giá 10.000 đồng/hộp. Chị Hà, chủ hàng bánh ướt này nói, “Chỉ bán được cho công nhân từ 5 – 7 giờ 30 phút sáng. Công chức, nhân viên văn phòng hiếm khi thấy mua hàng của tôi”.

Cận cảnh bữa sáng công nhân thời bão giá - 12

Nữ công nhân chọn cho mình bữa ăn sáng 8.000 đồng với hai cái bánh lọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN