Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 07:44 AM (GMT+7)

Sau khi 40m bờ kè Hồ Gươm “thay áo mới”, rất đông người dân Thủ đô đến trải nghiệm. Hằng ngày, bờ kè được tưới nước 2 lần để bảo dưỡng.

Sự kiện: Tin ngắn

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 1

Từ năm 2018 bờ kè Hồ Gươm sụt lún nghiêm trọng, nhiều đoạn mất chân kè, đường dạo xung quanh hồ mất an toàn. Do đó, được sự đồng ý của UBND TP.Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm cải tạo lại bờ kè với 1.452m quanh hồ bằng vật liệu bê tông khối cốt sợi đúc sẵn.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 2

Quận Hoàn Kiếm sẽ làm thí điểm đoạn bờ kè dài khoảng 40m, bắt đầu từ đoạn giáp nhà hàng Thủy Tạ theo hướng đến tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Các hạng mục gồm: cải tạo kè, hạ ngầm đường dây điện chiếu sáng, lát hè... bảo đảm cảnh quan và an toàn khu vực bờ kè, đường dạo Hồ Gươm.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 3

Chiều 20/5, trao đổi với PV, ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện tại đơn vị đã hoàn thiện 40m phần kè thí điểm, sau đó tạm dừng để xem tác động môi trường.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 4

Theo ông Tùng, sau khi thực hiện xong 40m thí điểm này, đơn vị đang làm công tác đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp để rút kinh nghiệm, chỉnh sửa, tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, các sở, ban, ngành... Từ cơ sở đó, sẽ triển khai thay thế toàn bộ bờ kè Hồ Gươm bằng chất liệu bê tông mới này.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 5

Chia sẻ về độ bền của chất liệu bê tông, ông Tùng cho rằng, nếu không có tác động gì lớn lên bề mặt, có thể sẽ tồn tại lâu dài. Ông Tùng cho biết thêm: "Quá trình thi công 40m thí điểm bờ kè Hồ Gươm, đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn bởi ở dưới lòng hồ có những vật liệu, bê tông như đá, gạch…hay trong quá trình làm, gốc, rễ cây ăn ra ngoài, đơn vị phải xử lý mất nhiều thời gian hơn".

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 6

Các khối bê tông cốt sợi đúc sẵn dài 1m, cao 2,5m, nặng 2,5 tấn đã được thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch tháng 11/2019. Mặt kè được thiết kế bằng đá xanh nguyên khối, lát trên bề mặt bờ kè, tăng thêm tính thẩm mĩ cho bờ kè và cũng để ngăn cách với mặt hồ.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 7

Ngoài ra, khu vực thi công thử nghiệm gặp rất nhiều khó khăn khi có 3 cây xanh ven hồ cần được xử lý và 10 cây xanh cần phải có biện pháp giằng giữ, neo chống, bảo vệ gốc, rễ.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 8

Sau khi đoạn bờ kè thử nghiệm hoàn thành có khá đông người dân đến khảo sát và tham quan. Ông Nguyễn Văn Long (64 tuổi, trú tại Hoàn Kiếm) cho biết: “Tôi thấy bờ kè mới rất chắc chắn, thử nghiệm này sử dụng cấu kiện là bê tông không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan trong quá trình thi công. Tuy nhiên, mặt kè bằng đá xanh khá trơn rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ”.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 9

Nhiều người dân Thủ đô đã đến xem và đưa ra đánh giá, họ cho rằng, sau khi kè bờ, phải giữ được hiện trạng cổ kính của hồ, công trình phải bền vững với thời gian. Bên cạnh đó, cần giữ lại những cây xanh ven hồ.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 10

Bờ kè Hồ Gươm mới được thử nghiệm luôn có người bảo vệ, tưới nước. “Một ngày tưới nước 2 lần để bảo dưỡng bê tông cũng như mặt kè làm bằng đá xanh”, một nhân công bảo dưỡng bờ kè cho biết.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 11

Theo ghi nhận, những đoạn bờ kè Hồ Gươm chưa được “thay áo mới” trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 12

Cơ quan chức năng đã phải làm hàng rào tạm cũng như biển cảnh báo nguy hiểm ở các vị trí sạt lở. Bờ kè sụt lún không chỉ gây nguy hiểm cho người dân, du khách mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Cận cảnh bờ kè lát đá xanh thí điểm ở Hồ Gươm - 13

Với đoạn bờ kè Hồ Gươm đang thí điểm, quận Hoàn Kiếm cho biết đã bắt đầu lấy ý kiến từ các chuyên gia, người dân để phục vụ quá trình thi công tiếp theo.

Nguồn: http://danviet.vn/can-canh-bo-ke-lat-da-xanh-thi-diem-o-ho-guom-5020202157451688.htm

Hà Nội tính phương án xây cột mốc số 0 ngay khu vực hồ Gươm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu xây dựng Cột mốc số 0 ở khu vực hồ Hoàn...

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn