Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Với nguyên tắc “An toàn là số 1”, các tàu bay đều được kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng kỹ lưỡng trước khi cất cánh. Đây là công tác đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an toàn bay.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 1

Trước tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát và căn cứ ý kiến thống nhất của cơ quan chức năng với các địa phương, lãnh đạo Vietnam Airlines Group cho biết, dự kiến khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên 7 đường bay nội địa từ ngày 10/10. Hãng sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng. Với nguyên tắc “An toàn là số 1”, các tàu bay đều được kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng kỹ lưỡng trước khi cất cánh. Đây là công tác đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an toàn bay.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 2

Bạt che động cơ được gỡ bỏ khi tàu bay chuẩn bị khai thác trở lại. Các động cơ tàu bay sẽ phải trải qua một số công tác kiểm tra, bảo dưỡng và nổ máy thử để đảm bảo tính khả phi (khả năng cất cánh an toàn).

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 3

Trong ảnh, nhân viên kỹ thuật đang lắp lại (build up) một khối động cơ.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 4

Động cơ tàu bay có kích thước rất lớn nên khi di chuyển đi đại tu, phải tách nhỏ thành các phần khác nhau và lắp lại thành khối hoàn chỉnh sau đó. Trong hình là động cơ phản lực Rolls-Royce của máy bay Airbus A350 thuộc đội bay Vietnam Airlines - một trong những dòng máy bay lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với sức tải hơn 300 khách.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 5

Một số nhân viên khác đang kiểm tra ốc vít và sơn của động cơ tàu bay Airbus A350.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 6

Một kỹ sư đang kiểm tra dây bảo hiểm của động cơ máy bay Airbus A321. Không phải là loại tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines, nhưng Airbus A321 là đội tàu bay đông đảo nhất của hãng với gần 70 chiếc, được khai thác chủ lực trên những đường bay tầm ngắn, tầm trung.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 7

Những bộ phận khác của tàu bay như lốp, phanh, càng…cũng được kiểm tra tỉ mỉ trước khi tàu bay được đưa vào khai thác. Các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trong hình đang tháo phanh, bánh để kiểm tra cấu trúc càng.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 8

Các kỹ sư của Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật máy bay (VAECO) miệt mài bảo dưỡng tàu bay trước ngày bay nội địa trở lại.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 9

Bên cạnh chuẩn bị kỹ thuật đảm bảo an toàn bay, Vietnam Airlines sẽ áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch khi nối lại khai thác, như thường xuyên khử khuẩn tàu bay và trang thiết bị mặt đất, phục vụ khăn kháng khuẩn trên chuyến bay… 100% người lao động tuyến đầu như phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất của Vietnam Airlines cũng đã tiêm vaccine.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 10

Vietnam Airlines và Pacific Airlines dự kiến khôi phục các đường bay hai chiều giữa TP.HCM và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng 1 chuyến/ngày. Vietnam Airlines cũng mở lại đường bay hai chiều giữa TP.HCM và Huế với tần suất 1 chuyến/tuần, đường bay một chiều từ Vinh đến TP.HCM với tần suất 2 chuyến/tuần. Đối với các đường bay còn lại, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé. Các hãng sẽ thông báo kế hoạch khai thác các đường bay ngay sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan.

Cận cảnh bảo dưỡng tàu bay chờ ngày khởi động lại các đường bay nội địa - 11

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết: Do kế hoạch khai thác có thể bị thay đổi theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt cho hành khách. Đặc biệt, hành khách mua vé của Vietnam Airlines trong giai đoạn từ nay đến ngày 31/10/2021 sẽ được miễn toàn bộ phí đổi vé.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/can-canh-bao-duong-tau-bay-cho-ngay-khoi-dong-lai-cac-duong-bay-noi-dia-d527684.html

Chia sẻ
Theo Thanh Bình (Báo Giao Thông)