Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật

Thứ Tư, ngày 12/01/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong thời tiết lạnh giá của mùa đông ở Hà Nội, nhiều người bắt gặp ông Diệp đứng đọc thơ, bán bút bi dạo tại nút giao phố Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 1

Những ngày này, tại nút giao phố Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng (Hà Nội), nhiều người bắt gặp cảnh ông Đinh Văn Diệp (SN 1954, ở phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội) bán bút bi dạo, miệng lúc nào cũng lẩm nhẩm một vài câu thơ “Trời xanh mây trắng nắng vàng, mua cây bút đẹp lại càng giỏi hơn”. Thi thoảng ông Diệp cũng ngân nga hát rất yêu đời.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 2

Theo lời ông Diệp, ông đã đi bán bút bi dạo được 6 năm nay. Thời gian trước, học sinh còn đi học, ông hay đứng trước cổng trường gần nhà. Nhưng gần 1 năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học nên ông ra nút giao Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng đứng bán hàng.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 3

Ông Diệp cho biết, mỗi ngày ông chia nhiều ca bán. 7h sáng ông ra khỏi nhà đi bán bút, đến hơn 8h ông lại về nghỉ, 10h ông lại ra bán tiếp, 11h lại về nghỉ trưa. Chiều ông bán từ 13h đến 14h30 thì về nghỉ, đến 16h ông lại ra bán bút đến 17h30 thì về nghỉ ngơi.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 4

“Mỗi lần đi bán hàng, tôi mang khoảng gần 200 chiếc bút bi thôi. Dạo trước ế lắm, giờ nhiều người biết đến mua ủng hộ nên tôi bán nhanh hơn”, ông Diệp nói.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 5

Dù được nhiều người mua ủng hộ nhưng ông Diệp không tham, mỗi lần ông chỉ mang đầy chiếc túi (khoảng 200 chiếc bút bi), khi nào bán hết, ông lại về nhà nghỉ cho đỡ mệt rồi mới đi bán tiếp.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 6

Ông Diệp đứng ở nút giao phố Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng vừa đọc thơ vừa mời khách mua hàng.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 7

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 8

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 9

Ông Diệp bán giá 2.000 đồng/chiếc bút bi, mua 10 tặng 1. Có nhiều người mua ủng hộ ông thậm chí không nhận bút, không lấy lại tiền thừa.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 10

Ông Diệp cho biết với mỗi chiếc bút bi bán được, ông lời 800 đồng. Đợt dịch COVID-19 vừa rồi toàn thành phố Hà Nội giãn cách khiến ông không được đi bán hàng, giờ được ra ngoài đi lại, kiếm tiền, ông thấy khoẻ hơn.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 11

Ông Diệp cho biết ông không có vợ con, hiện ông sống cùng chị gái ruột và một cháu gái bị khuyết tật bẩm sinh. “Hiện tôi rất khoẻ mạnh. Giờ tôi 68 tuổi rồi nhưng tôi vẫn nghĩ mình 18 tuổi thôi. Tiền bán bút bi tôi trang trải cuộc sống hằng ngày và nuôi chị cùng cháu gái”, ông Diệp khoe.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 12

Khi nào thấy mệt, ông Diệp lại ngồi trên bậc thềm nghỉ ngơi. Chị Nhung - một người dân sống gần nơi ông Diệp bán hàng cho biết: “Tôi biết đến ông qua Facebook mọi người chia sẻ. Tôi đi qua đây rất nhiều lần tìm ông, nhưng đây là lần đầu tiên gặp được ông để mua bút. Khi biết hoàn cảnh của ông, tôi rất thương vì đang trong mùa dịch lại rét mướt như thế này mà ông cụ vẫn ra đường đứng bán bút, xót lắm”.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 13

Lãnh đạo phường Hàng Bột (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ông Diệp từng làm nghề bán vé số và hiện bán bút bi rong quanh khu vực phường Hàng Bột và một số phường lân cận, chủ yếu tại khu vực đèn xanh đen đỏ phố Khâm Thiên. Gia đình ông là hộ cận nghèo nhiều năm, hoàn cảnh rất khó khăn. Ông là người cao tuổi đơn thân không có vợ con và đang được hưởng chính sách hỗ trợ.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 14

Theo lãnh đạo phường Hàng Bột, hộ gia đình ông Diệp có 3 người đều đang hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội hằng tháng. Chị gái ông Diệp là người cao tuổi đơn thân, không có chồng con. Cháu gái ông là người khuyết tật nặng.

Cảm phục cụ ông bán bút bi dạo giữa trời rét căm căm ở Thủ đô để nuôi chị gái và cháu khuyết tật - 15

Gia đình ông Diệp đều là người cao tuổi và người khuyết tật không có khả năng lao động, hoàn cảnh rất khó khăn, chỉ sống phụ thuộc và trợ cấp xã hội của nhà nước và tiền bán rong hằng ngày của ông.

Nguồn: http://danviet.vn/cam-phuc-cu-ong-ban-but-bi-dao-giua-troi-ret-cam-cam-o-thu-do-de-nuoi-chi-gai-va-chau-khuyet-tat-5020221210305560.htm

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Những phận đời kém may mắn