Cách phát hiện điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén

Thứ Ba, ngày 24/06/2014 19:30 PM (GMT+7)

14.000 điện thoại ở Việt Nam bị nghe lén - phát hiện chấn động của đoàn thanh tra liên ngành (thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- PC50) đã làm nhiều người hốt hoảng. Làm sao để “cắt” thứ thiết bị nguy hiểm này?

Phần mềm rẻ nhưng bán với giá trên giời

Theo đó, mới đây đoàn thanh tra đã thanh tra tại công ty TNHH công nghệ Việt Hồng (đường Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội), và phát hiện công ty này kinh doanh phần mềm ptraker - phần mềm giúp người dùng có thể xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật- tắt 3G/GPRS của điện thoại bị giám sát.

Thậm chí người sử dụng còn có thể ra lệnh điều khiển từ xa điện thoại bị cái ptracker bằng cách nhắn tin tới điện thoại này.

Nghiêm trọng hơn, toàn bộ dữ liệu sau khi được lấy từ điện thoại bị cài phần mềm đã được gửi về máy chủ của công ty Việt Hồng. Tại đây, người của công ty có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đó.

Dù khách hàng có mua phần mềm hay chỉ cài bản dùng thử của phần mềm ptracker thì điện thoại đều bị chiếm quyền điều khiển.

Nếu khách hàng nộp tiền cho Việt Hồng công ty này sẽ cấp tài khoản để khách hàng xem, khai thác nội dung dữ liệu đó trên máy chủ.

Theo PC50- Công an Hà Nội, đã có trên 14.000 tài khoản bị cài phần mềm ptracker.

Phần mềm này cũng rất dễ sử dụng.Mọi thông tin và dữ liệu nhạy cảm từ điện thoại đã cài phần mềm này sẽ được gửi trực tiếp về điện thoại của người cài đặt.

Cách phát hiện điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén - 1

Khoảng 14.000 điện thoại tại Việt Nam đã bị cài phần mềm Ptracker (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc BKAV R&D cho biết: BKAV đã nghiên cứu phần mềm nghe lén điện thoại di động trong suốt 4 năm qua, thấy mức giá trên giời, có nơi bán với giá 60 triệu đồng, trong khi giá trị thực của sản phẩm không thể cao đến vậy. Và cũng không loại trừ khả năng người mua có ý đồ tương đối nguy hiểm với mục đích lớn như theo dõi đối thủ nên họ không tiếc khoản tiền lớn đầu tư cho phần mềm này. Chính vì vậy, phần mềm này vẫn luôn được giao dịch công khai với mức giá “trên trời”.

Cẩn thận với điện thoại cho – tặng – mượn

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu BKAV (BKAV R&D) cho biết, với những chiếc điện thoại di động có hỗ trợ hội thoại nhóm, phần mềm này tự động ghi âm, lưu giữ tin nhắn và ngay lập tức chuyển tới điện thoại của người theo dõi. Hình thức này tiện ích hơn vì có tính “real time”. Nghĩa là ngay tại thời điểm người bị nghe lén đàm thoại, người theo dõi đã kiểm soát được. Hình thức trước đây thì không, chỉ khi nào người theo dõi online thì mới nghe được cuộc gọi và đọc tin nhắn.

Trên thực tế, không nhiều người chọn cách mượn điện thoại của người bị theo dõi để cài đặt phần mềm. Cách thức hiệu quả hơn chính là cho hoặc tặng điện thoại. Trước khi cho, tặng, người theo dõi có nhiều thời gian cài đặt và test tính ổn định của phần mềm để đảm bảo phần mềm hoạt động ổn định.

Cách phát hiện điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, nếu tinh ý có thể nhận biết điện thoại của mình bị nghe lén, bởi sẽ có một số dấu hiệu khác lạ như sau:

Nhiệt độ của pin

Điện thoại chỉ nóng lên khi bị sử dụng quá nhiều. Nếu sờ vào điện thoại sau một lúc không sử dụng mà pin vẫn nóng lên thì chứng tỏ là có ai đó đã thay bạn sử dụng điện thoại.

Điện thoại nhanh hết pin

Nếu như thời lượng bạn sử dụng điện thoại vẫn không có gì thay đổi, mà đột nhiên pin lại hết nhanh, phải xạc liên tục thì rất có thể máy đã bị nghe lén, bởi những máy này liên tục phải làm việc, dù bề ngoài có vẻ như nó đang được “nghỉ ngơi”..

Hãy sử dụng ứng dụng BatteryLife LX hoặc Battery LED dành cho iPhone để kiểm soát tốc độ hết pin (nhưng dấu hiệu này cũng không nhất thiết đúng, đặc biệt là với những điện thoại đã dùng hơn 1 năm).

Máy lâu tắt

Khi tắt máy thấy máy tắt chậm, có ánh sáng đèn nền, nóng trong một thời gian dài, hoặc máy không chịu tắt, là máy điện thoại đã bị theo dõi. Cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của máy.

Máy có biểu hiện lạ

Nếu đột nhiên thấy đèn nền sáng, máy tự cài đặt ứng dụng, tự tắt máy… là máy có thể đang bị điều khiển từ xa, hoặc do nhiễu khi truyền tải dữ liệu.

Có tiếng động lạ

Những tiếng động lạ có thể là do môi trường xung quanh, do nhiễu khi kết nối, nhưng cũng có thể là máy đang bị nghe lén. Nếu như nghe thấy tiếng động từ máy khi bạn không sử dụng máy thì chắc chắn có vấn đề nghiêm trọng.

Nhiễu

Khi bạn không sử dụng điện thoại mà nó vẫn bị nhiễu thì có nghĩa là máy của bạn đang bị nghe lén.

Tuy nhiên không phải tất cả những biểu hiện trên đều chứng tỏ máy điện thoại đang bị nghe lén, nhưng nhưng dấu hiệu này rất đáng lưu tâm, hãy nhờ tới chuyên gia công nghệ rà quét kiểm tra máy điện thoại.

Theo Trà Giang (Gia đình & Xã hội)