Các “đại gia” thưởng Tết thế nào?

Nếu như những năm trước, các “đại gia” như ngân hàng, điện lực…có mức thưởng tết đáng mơ ước thì năm nay, họ không ngần ngại tuyên bố “cắt thưởng” hoặc “cố gắng”…

Mặc dù, vẫn còn nhiều “đại gia” chưa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán nhưng nếu nhìn vào mặt bằng chung như hiện nay, tình hình không mấy khả quan.

Ngân hàng "cắt thưởng": Chuyện lạ có thật

Nổ phát súng đầu tiên về việc không thưởng Tết là NH Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khi mới đây, TGĐ Simon Morris của Techcombank phải gửi tâm thư đến toàn bộ nhân viên NH, thông báo Tết này sẽ không có thưởng. Vị CEO ngoại cho rằng đây là "quyết định khó khăn".

Ngay sau đó, NH ACB cũng tuyên bố sẽ không có thưởng Tết Dương lịch, còn Tết âm lịch vẫn còn đang trong quá trình cân nhắc. Tuy nhiên, “không kỳ vọng thưởng Tết được như mấy năm trước”.

Trong khi đó, một lãnh đạo SHB cho biết hiện giờ chưa thể nghĩ đến thưởng vì đang ráo riết xử lý nợ xấu..

Các “đại gia” thưởng Tết thế nào? - 1

Thưởng Tết NH đang trên đà "tụt dốc" (ảnh minh họa)

Tương tự, khi được hỏi về kế hoạch thưởng Tết Quý Tỵ, Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần ở nhóm G9 có trụ sở tại Hà Nội còn nói thẳng: "Năm nay khó khăn, hội đồng quản trị còn chưa chắc đã có thưởng chứ nói gì nhân viên".

Trong khi đó, tại NH Phương Đông (OCB), Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết: do hoạt động NH vừa trải qua một năm đầy chật vật nên đến giờ vẫn chưa chốt thưởng Tết nguyên đán cho nhân viên. Nhưng theo ông, khả năng thưởng rất khó. Và ông Tuấn cho rằng, bản thân mỗi nhân viên đều hiểu tình hình chung của NH nên chắc chắn sẽ có sự cảm thông.

Tổng giám đốc NH Sài Gòn Thương Tín Phan Huy Khang thông tin, khoản thưởng Tết âm lịch, ban lãnh đạo vẫn đang trong quá trình cân nhắc và xem xét.

Tổng giám đốc NH Nam Á-Trần Anh Tuấn cho biết, ngày 15/1, NH mới bàn đến khoản thưởng Tết nguyên đán.

Năm ngoái Nam Á thưởng Tết cho nhân viên khoảng 2 tháng lương. "Năm nay, với tình trạng kinh tế khó khăn chung, nhưng Nam Á cũng sẽ cố gắng giữ được mức thưởng như năm trước", ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh - Tổng giám đốc NH Vietcombank, thưởng Tết của cán bộ công nhân viên sẽ không bằng năm ngoái, nhưng NH dự định sẽ thưởng 2 tháng lương.

EVN có lãi cũng “cắt” thưởng Tết

Mới đây, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực VN (EVN) Đinh Quang Tri cho biết: Năm nay, dù kinh doanh có lãi, song EVN sẽ không thưởng Tết mà chỉ ứng lương trước cho nhân viên.

Các “đại gia” thưởng Tết thế nào? - 2

Dù Tập đoàn có lãi nhưng nhân viên EVN năm nay sẽ mất thưởng (ảnh minh họa)

Theo ông Tri, thưởng Tết phải dựa trên cơ sở đã có các quỹ trích lập từ lãi. Trong khi đó, Tập đoàn vẫn đang phải dùng lãi năm nay để bù vào lỗ cho các năm trước.

"Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch gì cho thưởng Tết. Có chăng thì có thể tìm cách ứng lương trước chứ thưởng thì không có".

Theo báo cáo của EVN, dự kiến năm nay EVN lãi khoảng 3.500 - 4.000 tỷ đồng. Khoản tiền này sẽ dùng để bù đắp vào khoản lỗ các năm trước để lại chứ không nằm trong kế hoạch thưởng Tết.

Những “chiêu độc” thưởng Tết

Năm vừa qua, vì những khó khăn sau một năm kinh doanh cổ phiếu thất bát, một công ty chứng khoán tại quận 5, TP HCM quyết định thưởng Tết cho nhân viên bằng hiện vật là 30 kg gạo Nàng Thơm.

Mấy năm trước, một công ty Điện lực TP Nha Trang có qui định mỗi cán bộ, công nhân viên sử dụng điện thoại di động trả trước (mạng EVN Telecom) phải mua thẻ nạp tiền ít nhất 50.000 đồng một tháng tại quầy giao dịch Viễn thông điện lực, dưới mức này sẽ bị giảm 10% hệ số xét thưởng.

Theo đó, dù không có nhu cầu sử dụng, cán bộ công nhân viên cũng phải cố gọi cho hết 50.000 đồng tiền điện thoại hàng tháng để không bị cắt tiền thưởng.

Các “đại gia” thưởng Tết thế nào? - 3

Nhiều kiểu thưởng Tết "không giống ai" (ảnh minh họa)

Cũng chuyện về công ty điện thoại, tại một tỉnh miền núi phía Bắc, việc thưởng tết vẫn có tiền nhưng trích lại một phần thưởng bẳng các bộ điện thoại cố định không dây. Bán không được, dùng không cần… nhiều người đành cho không, chấp nhận mất một phần thưởng.

Cách đây mấy năm ở một công ty sản xuất gạch Thái Bình thường thưởng tết bằng hiện vật là sản phẩm do chính mình làm ra đó là gạch xây dựng.

Nhân viên ở đây cho biết, 3 năm nay liền, năm nào nhân viên cũng nhận gạch làm quà Tết. Có năm, mỗi nhân viên nhận được 1.200 viên gạch. Nếu bán rẻ chỗ gạch đó cũng được khoảng 1 triệu đồng nhưng ngặt nỗi cuối năm, sát tết việc hàng trăm công nhân bán gạch ăn tết là điều rất khó, thậm chí bán rẻ cũng không xong. Nhiều người đành chờ về nhà rồi chấp nhận một cái tết không tiền thưởng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN