Các cựu lãnh đạo Vinashin chia chác thế nào số tiền 105 tỷ đồng?

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin, nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ SBIC) và 3 bị can khác.

Các cựu lãnh đạo Vinashin chia chác thế nào số tiền 105 tỷ đồng? - 1

Bị can Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin (ảnh: Bộ Công an)

Bốn bị can gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957), nguyên Chủ tịch HĐTV; Trương Văn Tuyến (SN 1950), nguyên Tổng giám đốc; Phạm Thanh Sơn (SN 1972), nguyên Phó tổng giám đốc và Trần Đức Chính, SN 1976, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính Vinashin cùng bị đề nghị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các cựu lãnh đạo Vinashin chia chác thế nào số tiền 105 tỷ đồng? - 2

Bị can Trương Văn Tuyến, cựu Tổng giám đốc Vinashin (ảnh: IT)

Theo Cơ quan điều tra, vào năm 2008 -2010, Vinashin lâm vào cảnh khó khăn, khủng hoảng có nguy cơ phá sản. Nhà nước đã ban hành những quyết định để giúp Vinashin có vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.  Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 4.190 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp TƯ để thực hiện đề án tái cơ cấu. Sau đó, lãnh đạo của Vinashin đã sử dụng một số lượng tiền lớn trích từ 2 khoản nói trên để gửi có kỳ hạn vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Kết quả điều tra xác định, Vinashin có tổng doanh số tiền gửi tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long là 109.900 tỷ đồng và 181,772 triệu USD, tiền lãi theo Hợp đồng là hơn 1.099 tỷ đồng và hơn 29.638 USD. Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, các cá nhân là lãnh đạo và nhân viên OceanBank Chi nhánh Thăng Long là những người trực tiếp đưa tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng Vinashin số tiền hơn 105 tỷ đồng.

Liên quan đến chủ trương gửi tiền tại OceanBank, theo Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, ông này đã gặp Nguyễn Ngọc Sự để mời Vinashin gửi tiền vào OceanBank. Khi Hà Văn Thắm thăm dò việc muốn chi riêng chăm sóc khách hàng thì Nguyễn Ngọc Sự không đòi hỏi gì mà nói rằng đã giao cho bộ phận chuyên môn do Phạm Thanh Sơn, Trần Đức Chính phụ trách làm đầu mối giao dịch. Theo đó, Hà Văn Thắm đã giao cho Nguyễn Thị Minh Phương – Phó tổng giám đốc OceanBank (giai đoạn 2010-2012 là Giám đốc Chi nhánh Thăng Long) trực tiếp làm việc với đầu mối của Vinashin là Trần Đức Chính. Hà Văn Thắm cũng xác nhận đã chi ngoài lãi suất cho Vinashin 105 tỷ đồng.

Bị can Trần Đức Chính cũng thừa nhận, từ tháng 3.2011 – 8.2014, Chính đã trực tiếp nhận 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank. Theo sự thống nhất ban đầu giữa Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thì Trần Đức Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài nêu trên (không vào hạch toán) để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin.

Trần Đức Chính khai thêm, sau khi có chỉ đạo của ông Trương Văn Tuyến, bị can Chính đã báo cáo và được ông Nguyễn Ngọc Sự đồng ý đem 83 tỷ đồng chia nhau. Trong đó, bị can Chính đưa cho ông Sự tổng cộng 50,5 tỷ đồng; ông Tuyến 15 tỷ đồng; ông Sơn 7,5 tỷ đồng và bản thân bị can Chính được chia 10 tỷ đồng, số còn lại chi hội họp, tiếp khách, chúc tết, hỗ trợ công tác nước ngoài…Mặc dù thừa nhận được chia tiền, song các bị can Sự, Sơn, Tuyến khẳng định nhận được ít hơn rất nhiều so với lời khai của Chính.

Căn cứ bằng chứng, tài liệu thu thập được cũng như lời khai của các bị can, Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã chiếm hưởng, sử dụng số tiền 105 tỷ đồng lãi ngoài nhận từ OceanBank như sau: Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng 8 tỷ đồng và chi tiêu, sử dụng cá 385 triệu đồng; Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng. chi tiêu, sử dụng cá nhân 460 triệu đồng; Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng; còn Trần Đức Chính chiếm hưởng 10 tỷ đồng, sử dụng chi tiêu cá nhân 82 tỷ đồng.

Bắt nguyên Chủ tịch Tập đoàn Vinashin

Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Quá nhiều sai phạm ở Vinashin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN