Cả nước trời chuyển mưa

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 07:23 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng bởi các hình thế thời tiết gây mưa nên ngày hôm nay trên cả nước trời chuyển mưa rào và dông. Trung tâm mưa tập trung nhiều ở các tỉnh miền núi và ven biển Bắc và Trung Bộ, nhiệt độ các khu vực giảm mạnh, trời chuyển mát.

Khu vực Bắc Bộ ngày hôm qua tiếp tục một ngày nắng nóng oi bức, ở hầu khắp các tỉnh nắng xuất hiện từ sớm và cường độ nắng khá mạnh mẽ kéo dài cả ngày. Nhiệt độ nắng nóng ở thủ đô Hà Nội buổi trưa đạt đến 35 độ C. Trong khi đó ở khu vực Nam Bộ mưa dông xảy ra nhiều nơi, nhiệt độ giảm thấp chỉ còn 30 – 32 độ C, trời mát.

Sang ngày hôm nay, khối khí lạnh di chuyển xuống đã làm thay đổi thời tiết khu vực miền Bắc và miền Trung, dự báo trên khắp các khu vực mưa dông xảy ra nhiều nơi. Mưa xảy ra trước tiên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó lan dần xuống các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội. Trung tâm mưa vừa, mưa to và dông là từ các tỉnh Lạng Sơn kéo sang Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ; trong cơn dông cần khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuy nhiên đến trưa chiều mưa sẽ giảm nhanh chóng do khối khí mát có cường độ không quá mạnh, trời chuyển nhiều mây, nhiệt độ toàn khu vực phổ biến 27 – 30 độ C.

Đối với khu vực phía Nam bao gồm các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến hết Nam Bộ, mưa dông vẫn duy trì xảy ra ở nhiều nơi, cùng với mưa là những hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo. Gió mùa tây nam tác động đến thời tiết các khu vực này vẫn đang có xu hướng mạnh lên, do vậy mưa vẫn kéo dài cả ngày và tăng dần về lượng từ chiều tối, các khu vực nam Tây Nguyên, bắc Miền Đông và các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ là trung tâm mưa vừa, mưa to.

Thời tiết trên biển đồng loạt chuyển xấu, ở cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trời có mưa dông và có khả năng kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh. Ở quần đảo Trường Sa gió mạnh lên cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)