Cả nước nắng nhiều nửa cuối tuần

Sau mưa do bão số 7 và không khí lạnh yếu, các tỉnh trên cả nước sẽ có mưa và mưa rào trong 1 – 2 ngày đầu tuần, sau đó giảm mưa nhanh và trời nắng đẹp trong khoảng thời gian giữa và cuối tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (8/10), lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2; hạ lưu sông Ba tại Phú Lâm lên mức BĐ2; hạ lưu sông Thu Bồn tại Câu Lâu còn dưới mức BĐ1, sau đó xuống; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định xuống dưới mức BĐ1, riêng khu vực Tây Nguyên còn dao động ở mức BĐ1 - BĐ2. Do vẫn còn mưa dông trên nhiều nơi tại khu vực bắc và trung Trung Bộ nên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Không khí lạnh cường độ dù chỉ có cường độ trung bình và yếu nhưng liên tục được bổ sung trong những ngày đã qua và 2 – 3 ngày đầu tuần nên các tỉnh Bắc Bộ thời tiết duy trì đêm không mưa, ngày nắng và nhiệt độ dao tăng nhẹ, cả nhiệt độ cao nhất ban ngày lẫn thấp nhất về đêm đều tăng khoảng 1 – 2 độ C trong nửa đầu tuần. Đến nửa cuối tuần, không khí lạnh suy yếu chậm nên thời tiết các tỉnh Bắc Bộ cũng ít biến đổi.

Đới gió đông bắc gây mưa rào và dông do hiệu ứng phơn tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ sẽ suy giảm dần trong thời gian giữa và cuối tuần. Do đó, sau 1 – 2 ngày đầu tuần có mưa rào và dông rải rác thì từ giữa đến cuối tuần, hiệu ứng phơn hầu như không còn nên thời tiết các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ tốt lên nhanh hơn so với các tỉnh Bắc Bộ. Trời nắng vào buổi trưa và chiều khiến nhiệt độ tại các khu vực này tăng nhanh lên mức 31 – 32 độ C vào cuối tuần và biên độ nhiệt độ ngày đêm cũng tăng, không khí trở nên khô ráo hơn khi những cơn mưa rào và dông chỉ còn xuất hiện đâu đó vào buổi chiều và kết thúc nhanh.

Cũng được hưởng thời tiết dễ chịu như các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ, khu vực các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa hàng ngày với lượng mưa và diện mưa giảm dần về cuối tuần. Ban ngày trời có lúc hửng nắng và thời gian nắng về cuối tuần sẽ nhiều hơn do gió mùa tây nam sẽ suy yếu dần. Đây sẽ là khoảng thời gian giảm mưa đáng kể sau giai đoạn mưa liên tục kéo dài nhiều ngày, hết do gió mùa tây nam lại do bão số 7 tại các tỉnh phía Nam.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 28 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, Tây Nguyên 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C, Tây Nguyên 26 – 30 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Báo lỗi nội dung