CA Hà Nội kết luận vụ 141 bị "tố" đánh người

Sự kiện: Nhật ký 141

Cơ quan điều tra sẽ xem xét có hay không người tố lực lượng 141 đánh người đã có hành vi vu khống.

Chiều nay (20/3), Công an TP. Hà Nội đã thông báo kết quả điều tra bước đầu về vụ việc lực lượng 141 bị "tố" đánh một người dân xảy ra cách đây ít ngày. Theo đó, Công an quận Hai Bà Trưng, cơ quan trực tiếp điều tra vụ việc này kết luận, không có cơ sở nói rằng lực lượng 141 đánh người.

Trước đó, anh Nghiêm Duy Hoàng (23 tuổi, quê ở xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tố cáo rằng, chiều 14/3, khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm qua ngã tư Minh Khai – Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng), đã bị một chiến sĩ trong tổ công tác 141 đánh gây thương tích.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, do vi phạm giao thông nên khi bị phát hiện, anh Hoàng đã cố tình chạy trốn, chống lại sự kiểm tra của công an. Khi bỏ chạy với tốc độ cao, trên đường có nhiều vật cản, "Hoàng đã đâm xe máy vào dải phân cách nên đã bị nhiều thương tích trên cơ thể. Việc anh Hoàng khai bị lực lượng 141 đánh là không có căn cứ” - Bản thông báo kết quả điều tra bước đầu nêu rõ.

CA Hà Nội kết luận vụ 141 bị "tố" đánh người - 1

Anh Nghiêm Duy Hoàng khi được đưa vào viện cấp cứu (Ảnh: Người Lao Động)

Cơ quan điều tra cũng cho biết, trong quá trình thu thập tài liệu về nhân chứng, có 2 nhân chứng nói rằng nhìn thấy cảnh sát cơ động dùng gậy vụt vào mặt anh Hoàng làm anh Hoàng bị thương và ngã vào dải phân cách. Nhưng qua thực nghiệm cho thấy, do vị trí nhân chứng này ở góc quan sát khác nhau, ở xa nên có thể lầm tưởng việc một chiến sĩ cầm gậy nhựa giơ ngang để ra hiệu cho anh Hoàng dừng xe, là đánh anh Hoàng.

Bản thông báo cũng nói rõ: Trên cơ sở căn cứ vào kết quả giám định cơ chế hình thành dấu vết để lại trên gò má phải của anh Hoàng, vết máu tại hiện trường, kết quả giám định dấu vết trên chiếc gậy do chiến sĩ trong tổ 141 sử dụng, cùng các lời khai của các nhân chứng khác, cơ quan điều tra xác định lời khai của hai nhân chứng này là không khách quan.

Từ đó, Công an TP. Hà Nội kết luận rằng, anh Hoàng không chấp hành, bỏ chạy nhiều lần gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông. Do vậy lực lượng 141 kiên quyết ngăn chặn xử lý là cần thiết, đúng pháp luật. Sau khi sự việc anh Hoàng tự gây tai nạn, lực lượng 141 đã kịp thời cùng nhân dân đưa anh Hoàng vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu.

Giải thích thêm trước câu hỏi của báo chí về vết thương dài hơn 10cm sau lưng anh Hoàng có phải là do dùi cui điện gây ra hay không, Thiếu tướng Trần Thùy, Phó GĐ Công an TP. Hà Nội bác bỏ lập luận này. Tướng Thùy nói rằng, vết thương do dùi cui điện gây ra là vết cháy chứ không phải là vết thương như trên người anh Hoàng. Dùi cui điện có hai loại: loại vòng tròn và loại có 2 chân phía đầu. Khi bấm, dùi cui sẽ phát nhiệt kêu tạch tạch. Khi tác động vào da người sẽ gây cháy. Vậy nhưng, vết thương của anh Hoàng hơi tím, đỏ, rộp nước. Tướng Thùy cho biết, cơ quan điều tra nhận định nhiều khả năng, khi ngã xuống, lưng anh Hoàng đã chạm vào phần ống bô xe máy.

Mặt khác, phóng viên hỏi, nếu đã cho rằng lời tố cáo của anh Hoàng không đủ cơ sở, vậy những cán bộ chiến sĩ trong tổ công tác 141 đã bị đình chỉ nhiệm vụ mấy ngày qua bị xử lý thế nào? Tướng Thùy cho biết, nếu kết quả điều tra cuối cùng thấy rằng lực lượng hôm đó không có sai phạm nào trong quy trình công tác, tất nhiên họ sẽ tiếp tục trở lại tham gia lực lượng 141 như cũ.

CA Hà Nội kết luận vụ 141 bị "tố" đánh người - 2

Thiếu tướng Trần Thùy, Phó GĐ Công an TP. Hà Nội (giữa) tại buổi họp báo chiều 20/3

Thiếu tướng Trần Thùy cũng nhấn mạnh: "Sau sự việc này, cũng như mấy ngày qua, hoạt động của lực lượng 141 tại Hà Nội vẫn hoàn toàn bình thường, không có gì thay đổi".

Phóng viên còn nêu câu hỏi liệu anh Hoàng có bị xử lý về hành vi vu khống hay không? Công an TP. Hà Nội xác nhận đến nay chưa nhận được bất kỳ một lá đơn tố cáo nào từ phía anh và gia đình. Vụ việc được biết mấy ngày qua, là do nguồn thông tin dư luận. Do vậy, anh Hoàng vẫn sẽ bị xử lý theo đúng lỗi vi phạm hành chính mà mình đã gây ra.

"Còn nếu sau này, kết luận cuối cùng cho thấy rằng, anh Hoàng có hành vi vu khống, thì sẽ phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật" - Tướng Thùy nói.

Chia sẻ
Theo Văn Đức – Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Nhật ký 141 Xem thêm
Báo lỗi nội dung