BV đỡ đẻ gãy tay: Bồi thường hay hỗ trợ?

Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên (Hà Nội) chưa tìm ra nguyên nhân cháu bé vừa sinh tại đây bị gãy tay, nhưng vẫn đưa 20 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân.

Những ngày qua, thông tin nghi vấn Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên (Hà Nội) đỡ đẻ trẻ bị gãy tay thu hút sự quan tâm của dư luận. Chiều tối ngày 15/8, Ban Giám đốc Bệnh viện Phú Xuyên có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội và phóng viên xung quanh sự việc này.

Không tìm được nguyên nhân

Ông Hoàng Văn Thành – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên cho biết, ngày 28/7, chị Lý Thị Diễm Hương (Phú Xuyên, HN) sinh một bé trai 3,8kg tại Bệnh viện Phú Xuyên.

Sáng hôm sau (29/7), qua kiểm tra, các bác sỹ ghi nhận sức khỏe của cả bé và mẹ đều tốt. Tuy nhiên, đến chiều đã không thấy mẹ con chị Hương ở bệnh viện nữa. Chiều ngày 30/7 gia đình chị Hương đưa cháu bé quay lại bệnh viện, bởi khi tắm bé phát hiện tay cháu có vấn đề.

Kết quả chụp X.Quang cho thấy, cháu bé bị gãy xương cánh tay phải. Cháu bé được chuyển lên Bệnh viện nhi Trung ương bó bột. Hiện nay, cháu bé đã được tháo bột, sức khỏe bình thường.

BV đỡ đẻ gãy tay: Bồi thường hay hỗ trợ? - 1

Cánh tay phải của cháu Hải bị gãy đang được bó bột

Ông Thành cho biết, đến thời điểm này bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân gãy tay. Đồng thời cũng không xác định được thời điểm tai nạn khi đang nằm viện hay sau khi trở về nhà.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc chiều 15/8, ông Vũ Đức Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phú xuyên cho rằng, cháu bé được sinh bình thường, “ngôi thuận” nên khó xảy ra gãy tay.

Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thúy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên, bệnh viện này thực hiện đúng quy trình. Đoàn kiểm tra của Sở y tế chưa phát hiện sai sót ở bệnh viện này.

Gia đình cháu bé đã sai khi trốn viện, tự ý đưa cháu bé về nhà. Bà Thúy nói: “Gia đình sai quá đi mất! Chuyện này thường xảy ra ở người dân nghèo khó các đồng chí ạ, nếu nằm viện thêm vài ngày sợ tốn kém”.

Theo bà Thúy, từ khi làm nghề chưa thấy trường hợp nào “ngôi đầu” mà gãy tay. Có thể do một số nguyên nhân sinh hoạt từ phía gia đình, đặc biệt ông nội cháu “nát” rượu.

“Hỗ trợ” 20 triệu đồng

Thông tin trên báo chí hôm 13/8, anh Phạm Quang Huy (bố cháu bé) cho biết, tổ chức công đoàn của Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên đã “bồi thường” 20 triệu đồng cho gia đình. Đồng thời cũng hứa sẽ có trách nhiệm đối với sức khoẻ của cháu Hải đến hết 7 tháng tuổi.

BV đỡ đẻ gãy tay: Bồi thường hay hỗ trợ? - 2

Ông Hoàng Văn Thành – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên ngồi giữa tại buổi làm việc chiều 15/8.

Tại cuộc họp chiều 15/8, ông Hoàng Văn Thành – GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên cho rằng, 20 triệu đồng này là khoản tiền “hỗ trợ”.

Ông Thành cho biết, bệnh viện đã cử người đến thăm hỏi gia đình cháu bé. Tại đây, gia đình cháu bé đặt vấn đề hoàn cảnh khó khăn, mong muốn bệnh viện hỗ trợ khoản tiền 20 triệu đồng.

“Khoản tiền 20 triệu đồng do các ý bác sỹ trong khoa Sản, bệnh viện Phú Xuyên đóng góp. Đây là tiền “hỗ trợ” của bệnh viện, sau khi có ý kiến từ gia đình”, ông Thành nói.
Lưu Thị Liên - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, do gia đình cháu bé tự ý trốn viện về nhà nên không thể đặt vấn đề “đền bù”.

Do vậy, bà Liên có chỉ đạo giám đốc Bệnh viện Phú Xuyên: “Gia đình không có quyền bắt đền bệnh viện vì đã vi phạm nội quy, tự ý trốn về. Nhưng nếu gia đình đề nghị hỗ trợ, bệnh viện nên tạo điều kiện”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN