Bức ảnh "khiến người Việt xấu hổ"

Một bức ảnh được cho là của khách du lịch Việt Nam chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan đã khiến cộng đồng mạng “nổi sóng”.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.

Bức ảnh đã lan truyền trên mạng xã hội Facebook và nhiều diễn đàn của giới trẻ, gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ các thành viên mạng. Nhiều thành viên khẳng định mình "cảm thấy xấu hổ sau khi xem bức ảnh”.

“Những người quản lý nhà hàng Thái hẳn đã nhiều lần chứng kiến những vị khách Việt Nam để lại đồ ăn thừa - điều tối kỵ trong văn hóa buffet. Mình cảm thấy thật ngượng vì bức ảnh này”, thành viên nick Ốc Sên bình luận trên mạng xã hội Facebook.

Trên diễn đàn Dienchau.com, thành viên nick Synthesis cho rằng đây không phải là một chuyện hiếm gặp tại các nhà hàng Thái: “Chuyện này biết lâu rồi. Lần nào đưa đoàn tour sang Thái là lần đó thấy dòng chữ này, chỉ biết cúi mặt mà đi”.

Bức ảnh "khiến người Việt xấu hổ" - 1

"Mỗi người chúng ta cần tự rút ra bài học cho bản thân mình trong việc hành xử, đặc biệt là ở xứ người"

Thành viên N.O.V.A (diễn đàn Vietyo) còn ghi nhận chuyện tương tự ở Singapore: “Mình vào một nhà hàng buffet bên Singapore họ cũng ghi bằng tiếng Việt là "Lấy vừa đủ ăn", đọc mà chạnh lòng, xấu hổ”.

Không ít thành viên khẳng định, chuyện người Việt thiếu vắng văn hóa tiệc buffet là hiện tượng có thật, vẫn diễn ra thường xuyên tại các nhà hàng trong nước. “Mình thường xuyên đi ăn buffet, thấy nhiều anh chị lấy cả đĩa đầy ắp đồ ăn. Nói thật, toàn đồ dầu mỡ, nhìn thì thích cứ ăn vài cái là ngán ngay”, thành viên Hellsing, diễn đàn Linkhay kể.

Vụ việc này cũng khiến các thành viên liên hệ tới clip “Gào thét, tranh giành đồ ăn khuyến mại” tại một nhà hàng ở Việt Nam đã làm xôn xao cộng đồng mạng cách đây chưa lâu. Trong clip này, các thực khách đã đỗ xô vào giành giật khiến cả khay hải sản lớn “bốc hơi” chỉ trong nháy mắt.

Từ bức ảnh, vấn đề văn hóa ăn uống của người Việt Nam được đem ra mổ xẻ. “Người Việt có câu: Học ăn học nói học gói học mở nhưng trong chuyện ăn buffet thì vẫn còn tiếp thu chậm lắm. Do nếp tư duy của người làm nông còn sót lại mà nhiều người vấn có suy nghĩ rằng ăn bao nhiêu cũng chỉ tốn từng đấy tiền thì tội gì mà chẳng lấy nhiều cho nó… lãi”, thành viên Tony Nguyen nhận xét.

Tuy nhiên, bên cạnh luồng ý kiến phê chê trách, cũng có những thành viên cho rằng chuyện nhà hàng Thái trưng biển báo là điều không có gì đặc biệt.

Thành viên nick dgcd (Linkhay) cho rằng những tấm biển như vậy chỉ xuất hiện với các đoàn khách Việt Nam đi theo tour, và điều này hoàn toàn bình thường.

Thành viên này bình luận: “Các bạn nâng cao quan điểm quá. Mình đã qua Thái, và thường nhà hàng nào có nhiều khách Việt Nam đến (theo hợp đồng với cty du lịch) thì họ sẽ để hướng dẫn bằng tiếng Việt, không có gì lạ cả. Bên cạnh đó còn có bảng tiếng Anh.

Các bạn có thể ngạc nhiên, nhưng nếu đi the tour thì 90% nhà hàng mà bạn đến sẽ có ghi bảng tiếng Việt như vậy. Dân Việt Nam du lịch qua Thái rất đông, mình ở khách sạn bên Thái mà đi ra đi vào toàn nghe tiếng Việt”.

Thành viên TanNg nhận xét: “Chỗ đó dân du lịch Việt Nam qua nhiều thì họ thêm cái bảng tiếng Việt cho người Việt đọc có gì lạ. Hài hước nhất là khi các bạn sang Singapre, Nhật thấy dòng chữ thế này (thường là phạt 10$/100 gr) thì lại khen nức nở văn hóa cao, còn cũng dòng chữ đó với người Việt thì lại nghĩ là cái gì đó văn hóa thấp lắm. Không cần thiết phải tự ti đến thế đâu”.

Có thành viên còn lấy dẫn chứng về các trường hợp khách nước ngoài “ăn tham” ở nhà hàng buffet Việt Nam, từ đó cho rằng việc du khách Việt Nam có lấy thừa thức ăn thì cũng chẳng có gì đáng để phê phán.

Tuy vậy, thành viên nick Van Anh (Facebook) cho rằng: “Sự thật như thế nào mình không biết, nhưng mình cho rằng thay vì tìm cách biện hộ, mỗi người chúng ta cần tự rút ra bài học cho bản thân mình trong việc hành xử, đặc biệt là ở xứ người, để những tấm biến như vậy không còn cần thiết phải xuất hiện nữa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Lê (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN