BT Tiến: Khó tìm nguyên nhân trẻ chết sau tiêm

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 19:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B ở Quảng Trị là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử ngành Y tế. Đến nay, Bộ vẫn nóng lòng chờ đợi kết luận từ phía công an”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định như vậy trong buổi gặp mặt báo chí chiều nay (26/12).

Bộ trưởng Tiến cho biết, nhiều lần Bộ Y tế có công văn đề nghị tỉnh Quảng Trị, Bộ Công an nhanh chóng kết luận nguyên nhân cụ thể để giải đáp thắc mắc của người dân và đặc biệt là gia đình các cháu, tránh gây hoang mang dư luận.

BT Tiến: Khó tìm nguyên nhân trẻ chết sau tiêm - 1

Vụ việc 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở Quảng Trị vào ngày 20/7 đã khiến dư luận bức xúc

Bà Tiến cũng cho biết, tìm ra nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm là vấn đề rất khó, hiện trường không đầy đủ, hiện Công an Quảng Trị vẫn đang điều tra.

Trước đó, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) lên tiếng trước thông tin đã có kết luận của cơ quan công an về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin tại QuảngTrị là do tiêm nhầm thuốc.

Cục Y tế dự phòng cũng đã liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị và cơ quan này cho biết, hiện chưa có kết luận chính thức về vấn đề này. Chỉ có việc trước đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cho rằng, đến nay nguyên nhân do vắc xin đã được loại trừ.

Theo Cục Y tế dự phòng, 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ngày 20/7/2013 là một sự cố hy hữu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng, đây cũng là sự cố chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.

Liên quan đến nhiều trường hợp phản ứng nặng sau khi Bộ Y tế cho tiêm lại vắc xin Quinvaxem, bà Tiến cho hay: Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa có văn bản khẳng định vắc xin này an toàn. “Bộ cũng đã có chiến lược tự sản xuất vắc xin ở trong nước để thay thế dần vắc xin nhập khẩu. Tuy nhiên, không có vắc xin nào an toàn tuyệt đối”- Bà Tiến nói.

Chia sẻ
Theo D.Thu (Khampha.vn)
sự kiện Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin
Báo lỗi nội dung