Bộ trưởng Tư pháp Nhật từng "quen biết" mafia

Chính quyền Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda rúng động khi có tin tân Bộ trưởng Tư pháp Keishu Tanaka có dính líu đến mafia Nhật (yakuza).

Theo AFP, ngày 13/10 ông Tanaka đã lên tiếng xin lỗi và xác nhận ông từng liên hệ với các thành viên của đế chế tội phạm ngầm. Trước đó, một tờ báo lá cải tung tin tân bộ trưởng từng dự đám cưới một thành viên yakuza 30 năm trước. “Nếu tôi biết ông ta là một thành viên yakuza, tôi đã không đến dự - ông Tanaka phân trần - Tôi được đưa đến đó rồi mới biết. Tôi xin lỗi vì đã có những mối quan hệ như vậy”.

Theo tờ Shukan Shincho, ông Tanaka là khách mời đặc biệt và phát biểu trong đám cưới ở Yokohama của gia đình thủ lĩnh một băng tội phạm lớn, có liên kết với băng Inagawa-kai khét tiếng. Ông Tanaka khẳng định nhận lời làm mai cho chú rể là con trai của một người bạn mà không hay biết mối quan hệ của họ với tội phạm. Giống như mafia Ý hay hội Tam hoàng Trung Quốc, yakuza Nhật tham gia các hoạt động đánh bạc, buôn bán ma túy, mại dâm, cho vay nặng lãi, bảo kê, lừa đảo trong kinh doanh thông qua các công ty bình phong.

Phe đối lập đã không bỏ qua cơ hội chỉ trích nội các mới của ông Noda, thậm chí yêu cầu ông Tanaka từ chức. “Điều này thật không thể tin nổi. Bộ trưởng tư pháp phải là một người bảo vệ luật pháp” - báo Asahi dẫn lời lãnh đạo Yoshihide Suga của đảng Dân chủ tự do. Tuy nhiên ông Tanaka khẳng định ông đã cắt đứt liên hệ với yakuza sau lễ cưới nói trên và bác bỏ việc từ chức.

Đây là vụ bê bối thứ hai của ông Tanaka dù ông chỉ mới nhậm chức hơn 10 ngày. Theo báo Japan Times, trước đó ông bị cáo buộc nhận 420.000 yen (5.355 USD) từ một công ty Trung Quốc từ năm 2006-2010. Luật kiểm soát quỹ chính trị Nhật cấm các chính trị gia nhận tài trợ từ các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phương (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN