Bộ trưởng: Có nạn “chặt chém” du khách

Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh thừa nhận, thời gian qua, tình trạng đeo bám, chặt chém khách du lịch đã ảnh hưởng xấu tới ấn tượng của khách du lịch nước ngoài về Việt Nam.

Tại phiên chất vấn sáng 13/6, nhiều đại biểu QH chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Tuấn Anh về tình trạng đeo bám, chặt chém khách du lịch.

Đại biểu Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) đặt vấn đề: Một số địa phương có biểu hiện chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” khách du lịch. Đại biểu Đào Xuân Yên (Thanh Hóa) cũng cho rằng, hiện tượng này làm xấu hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng: Có nạn “chặt chém” du khách - 1

Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thừa nhận đây là tình trạng gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, hiện tượng đeo bám, chặt chém khách du lịch cũng như giá cả sản phẩm, dịch vụ du lịch quá cao so với thực tế đã gây ấn tượng xấu trong mắt du khách nước ngoài. Nguyên nhân là do sự phối hợp liên ngành, kiểm tra giám sát các điểm có nguy cơ “chặt chém” chưa tốt;  các văn bản liên quan để xử lý chưa đầy đủ, mức độ xử phạt còn nhẹ...

Để khắc phục tình trạng trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa chỉ đạo giải quyết những vấn đề ảnh hưởng lớn tới hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, tình trạng đeo bám, "chặt chém" khách du lịch phải được loại bỏ. Sản phẩm, đồ ăn uống du lịch phải được niêm yết giá công khai. Các địa phương sẽ phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân đối với các hoạt động du lịch.

Bộ trưởng: Có nạn “chặt chém” du khách - 2

Đội quân bán hàng rong ở Hồ Gươm luôn đeo bám khách Tây để "chặt chém"

Đại biểu Nguyễn Hoài Phương hỏi Bộ trưởng: “Một số ý kiến cho rằng nên lập cảnh sát du lịch. Bộ trưởng nghĩ sao?".

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xin ghi nhận ý kiến này. Ông cũng cho biết thêm, ông đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Đại tướng cho biết sẽ suy nghĩ việc này và xin ý kiến Thủ tướng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, trong lúc chưa có, tôi đề nghị cảnh sát trật tự cùng tham gia bảo vệ du khách. Ở TP Hồ Chí Minh có lực lượng thanh niên xung phong tham gia bảo vệ trong 30 điểm nóng về du lịch. Ngoài ra, các tỉnh nên đầu tư lắp hệ thống camera để giám sát hoạt động du lịch.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, một số nước như: Campuchia, Malaysia, Thái lan, Indonesia, Ai cập... đã thành lập cảnh sát du lịch tập trung ở các điểm du lịch trọng điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung