Bố mất không thể về và những việc riêng chiến sĩ biên phòng phải gác lại để chống Covid-19

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng phải gác lại việc hiếu, hỷ của gia đình để ở lại bám chốt, bám biên giúp dân chống dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:31 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh
​​​​​

Bố mất không thể về và những việc riêng chiến sĩ biên phòng phải gác lại để chống Covid-19 - 1

Trung úy Nguyễn Đình Thông lập bàn thờ bái biệt cha ngay tại chốt làm nhiệm vụ.

Tối 3/4, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 64 chiến sĩ, cán bộ thuộc Bộ Tư lệnh (BĐBP) đã tạm hoãn việc riêng để tiếp tục công tác chống dịch.

Theo thống kê của Cục Chính trị, 64 cán bộ nói trên đã phải gác lại công việc hiếu, hỷ của gia đình để ở lại bám chốt, bám biên giúp dân chống dịch Covid-19.

Bố mất không thể về và những việc riêng chiến sĩ biên phòng phải gác lại để chống Covid-19 - 2

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngày đêm bám đường mòn, lối mở kiểm soát dịch Covid-19.

Trường hợp bố mất không kịp về chịu tang được của Trung úy Nguyễn Đình Thông (Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Thạch Trị, BĐBP Long An) và Binh nhì Trần Đức Chung (Chiến sĩ mới, Đại đội 4, Trung tâm Huấn luyện BĐBP) khiến cho các đồng đội hết sức cảm thông.

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Trung úy Thông được sự trợ giúp của đồng đội đã lập một bàn thờ nhỏ, đơn sơ với lọ hoa tươi, một ít hoa quả và bát hương bái vọng. Người chiến sĩ biên phòng đã phải kìm nén nỗi mất mát để bái biệt cha ngay tại chốt kiểm soát mà anh cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ.

Tương tự 2 trường hợp trên, Đại úy Trần Viết Nam (Nhân viên quân y, Đồn Biên phòng Mường Lạn, Sơn La) đã phải nén nỗi đau từ biệt em gái ruột tại đơn vị. Đại úy Nam khi đang làm nhiệm vụ thì nhận được tin em gái ruột mất, tuy nhiên anh không thể trở về nhà nhìn mặt cô em gái của mình lần cuối.

Cũng trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có 20 cán bộ, chiến sĩ BĐBP dù vợ đã sinh con vào tháng 3 nhưng đến nay, dù đã sang tháng 4 nhưng các anh vẫn chưa trở về nhà để bế bồng đứa trẻ của mình. 27 cán bộ, chiến sĩ đã phải… hoãn lấy vợ dù đã báo cáo với đơn vị việc mình sẽ tổ chức kết hôn và còn những trường hợp khó khăn khác nữa.

Trước những mất mát, khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã gửi thư thăm hỏi và động viên các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm chốt chặn, làm nhiệm vụ ở các đường mòn, lối mở trải dọc biên giới, cửa khẩu Việt Nam.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/bo-mat-khong-the-ve-va-nhung-viec-rieng-chien-si-bien-phong-phai-gac-l...

Thông báo khẩn: Hành trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân người nước ngoài nhiễm Covid-19

Theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, tất cả những ai đi tới những địa điểm này cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19