Bộ GD-ĐT chỉ đạo nóng vụ học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 15:31 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ bé 1 học lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe của trường, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đồng loạt lên tiếng.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo nóng vụ học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe - 1

Trường tiểu học Gateway

Sau sự việc một học sinh bị bỏ quên trên ô tô đưa đón học sinh dẫn đến tử vong, ngày 7/8, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội để chỉ đạo “nóng” về vụ việc này.

Bộ GDĐT nhận định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, và yêu cầu Giám đốc Sở GDĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Sở GDĐT thành phố Hà Nội báo cáo bằng văn bản về Bộ GDĐT trước ngày 9/8/2019.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT) cho biết, trước đó, ngày 5/8/2019, Bộ GDĐT đã có Công văn gửi các sở GDĐT về việc về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo nóng vụ học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe - 2

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT)

Trong đó, Bộ GDĐT yêu cầu các sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Linh cho biết, hiện nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh, không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón.

Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu... 

Tới đây, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác/ màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, việc đưa trẻ đến trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất lẫn tinh thần. Trong các văn bản có quy định, trước hết đảm bảo an toàn cho trẻ, vậy mà qua vụ việc này có thể thấy sự tắc trách của trường Gateway.

Về quản lý và về quy trình đưa đón trẻ, rõ ràng trách nhiệm trước hết thuộc về nhà trường, khi đã thực hiện dịch vụ đưa đón trẻ thì phải đảm bảo an toàn về xe cộ, nếu xe hợp đồng thì có hợp đồng của nhà xe. Trong trường hợp này, cần quy rõ trách nhiệm của nhà xe khi chưa thể hiện được sự an toàn của trẻ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, trường Gateway là trường ngoài công lập, theo phân cấp thuộc quản lý của quận, huyện. Vì vậy Sở yêu cầu trường báo cáo UBND quận Cầu Giấy về vụ việc; đồng thời, phối hợp ngành chức năng điều tra làm rõ. Hiện tại, Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc điều tra.

Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện

UBND quận Cầu Giấy vừa có thông tin chính thức liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe
Báo lỗi nội dung